Kinh tế

Đắk Nông liên tục phấn đấu cho nông thôn mới nâng cao

Trần Thoan 11/06/2024 05:40

Các cấp ủy, chính quyền xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Đắk Nông không có tâm lý nghỉ ngơi mà liên tục phấn đấu đạt mục tiêu cao hơn.

ADQuảng cáo

Xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp vừa được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (NTMNC) năm 2023. Nhân Cơ đã đạt 19/19 tiêu chí, 75 chỉ tiêu của Bộ tiêu chí xã NTMNC. Trong đó có nhiều tiêu chí đạt mức cao.

Điển hình như đối với tiêu chí về thu nhập, Nhân Cơ là xã có thu nhập bình quân đầu người cao nhất tỉnh, năm 2023 đạt mức 72 triệu đồng/người.

Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã dưới 2%. Chợ xã Nhân Cơ đạt tiêu chuẩn chợ loại 2. Nhân Cơ có 3 hợp tác xã hoạt động, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản chủ lực là cà phê, hồ tiêu, sầu riêng.

dsc_1751.jpg
Nhân Cơ là xã có thu nhập bình quân đầu người cao nhất tỉnh, năm 2023 đạt mức 72 triệu đồng/người

Đây là kết quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp của xã và của hệ thống ban chỉ đạo, ban điều hành chương trình huyện.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình xây dựng NTMNC của Nhân Cơ vẫn còn một số chỉ tiêu mới đạt ở mức tối thiểu, chưa thực sự bền vững.

Cụ thể như các chỉ tiêu: hệ thống giao thông ngõ xóm; chất lượng điện nông thôn; cảnh quan môi trường; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; việc triển khai xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, vườn rẫy mẫu.

Ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ cho biết, xã không có tâm lý nghỉ ngơi sau khi đạt chuẩn. Theo định hướng phát triển, Nhân Cơ nằm trong trung tâm công nghiệp của huyện gắn với phát triển nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã vẫn chưa thực sự đáp ứng yêu cầu gắn với quá trình đô thị hóa.

Do đó, địa phương đã có kế hoạch, giải pháp liên tục phấn đấu để đạt cao hơn các tiêu chí còn thấp, thiếu bền vững. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, vận động người dân chủ động tham gia.

ADQuảng cáo

Địa phương từng bước xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, mô hình thôn thông minh. Từ đó góp phần phấn đấu đưa huyện Đắk R’lấp đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Xã Thuận An, huyện Đắk Mil đã đạt chuẩn NTMNC năm 2023, với nhiều tiêu chí đạt cao như quy hoạch, giao thông, điện.

Cụ thể, xã đã có quy hoạch chung được phê duyệt, thực hiện quản lý theo quy chế. Địa phương đang xây dựng quy hoạch phường Thuận An phù hợp với phát triển đô thị Đắk Mil.

dsc_1237.jpg
Hệ thống đường thôn, bon xã Thuận An, huyện Đắk Mil được cứng hóa tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân

Đối với tiêu chí giao thông, Thuận An có 8,2/8,2km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa bảo đảm ô tô đi lại thuận lợi đạt 100%.

Xã có hệ thống điện đạt chuẩn với trên 99% hộ dân sử dụng điện an toàn, thường xuyên, đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

dsc_1305.jpg
Thuận An còn nhiều việc phải làm để nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ

Tuy nhiên, theo ông Trần Khắc Dũng, Chủ tịch UBND xã Thuận An, xã có một số chỉ tiêu mới đạt ở mức cơ bản. Do đó, hiện nay địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh giải pháp để đạt cao hơn các tiêu chí về chất lượng môi trường sống.

Trong đó, chú trọng các chỉ tiêu liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin; chuyển đổi số; các chỉ tiêu về trường học đạt chuẩn mức độ 2; vận động Nhân dân tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế...

Theo Văn phòng Điều phối Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Đắk Nông, đến nay, toàn tỉnh mới có 5 xã đạt chuẩn NTMNC, tăng 5 xã so với năm 2020. Tuy nhiên, kết quả này mới đạt 41,6% so với mục tiêu đề ra đến năm 2025 có 12 xã.

Văn phòng Điều phối Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Đắk Nông khẳng định, để đạt được mục tiêu trên, cần sự quyết liệt, quyết tâm, liên tục phấn đấu của các địa phương đang triển khai và đã đạt chuẩn NTMNC.

Đắk Nông tiếp tục phát huy sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò của người đứng đầu với quyết tâm ngay từ cơ sở nhằm không ngừng nâng cao chất lượng nông thôn mới.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông liên tục phấn đấu cho nông thôn mới nâng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO