Thời sự

Đắk Nông công bố xã thứ 2 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Trần Thị Thoan 17/05/2024 11:06

Ngày 17/5, UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) tổ chức Lễ công bố xã Nhân Cơ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023.

ADQuảng cáo

Xã Nhân Cơ được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 tại Quyết định số 468/QĐ-UBND, ngày 23/4/2024. Đây là xã thứ 2 của huyện Đắk R'lấp và tỉnh Đắk Nông đạt chuẩn NTM nâng cao.

a1.jpg
Tiết mục văn nghệ do quần chúng biểu diễn chào mừng xã Nhân Cơ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Đến nay, xã Nhân Cơ đã đạt 19/19 tiêu chí, với 75 chỉ tiêu về NTM nâng cao. Nhiều tiêu chí được đánh giá đạt ở mức khá cao. Trong đó, tiêu chí thu nhập thuộc diện cao bậc nhất tỉnh, với 72 triệu đồng/người/năm.

a6.jpg
Xã Nhân Cơ có các chuỗi liên kết bền vững về hồ tiêu, cà phê, sầu riêng gắn với mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu

Xã có các chuỗi liên kết bền vững về hồ tiêu, cà phê, sầu riêng gắn với mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Nhân Cơ đạt cao các tiêu chí như giáo dục, trường học, văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn dưới 1%.

Đây là kết quả nỗ lực lớn của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương. Xã tiếp tục phấn đấu nâng cao các tiêu chí cả về hạ tầng cơ sở và đời sống người dân.

Tham dự buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên biểu dương, nghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của xã Nhân Cơ để đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đạt chuẩn NTM nâng cao là vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nhân Cơ nói riêng, huyện Đắk R’lấp nói chung.

le-trong-yen-nco.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao cho xã Nhân Cơ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên chỉ đạo, với phương châm xây dựng NTM “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”; “dừng đồng nghĩa với rớt chuẩn”, Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện Đắk R’lấp, cũng như xã Nhân Cơ cần tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục phát huy hơn nữa sức mạnh đoàn kết, sự sáng tạo của các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao. Xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về nhiệm vụ xây dựng NTM, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"; tuyên truyền với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

bac-yen.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện 5 nhiệm vụ xây dựng NTM ở giai đoạn tiếp theo

Thứ hai, cán bộ, người dân xã Nhân Cơ không thỏa mãn với thành tích đã đạt được, thường xuyên sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu trong xây dựng NTM.

Xã chủ động công khai, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ; đề cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người uy tín trong toàn xã để xây dựng NTM.

Thứ ba, hệ thống chính trị địa phương bắt tay ngay vào việc triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu, để phấn đấu đạt chuẩn trước năm 2025, đồng thời, để các chỉ tiêu, tiêu chí đạt chuẩn có chiều sâu, thật sự chất lượng.

Thứ tư, xã tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, gắn với phát triển đô thị. Xã cần đặc biệt quan tâm hỗ trợ, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương, giữ gìn bản sắc văn hoá bản địa.

Thứ năm, Nhân Cơ tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Xã sắp xếp, tổ chức bộ máy, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông công bố xã thứ 2 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO