Tăng cường thanh kiểm tra liên ngành bảo đảm ATTP

24/07/2013 09:45

Ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua, ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng trong thời gian mùa Hè do thời tiết nóng ẩm, thiếu nước sạch, bảo quản thực phẩm không đúng quy định...

ADQuảng cáo

Ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ Y tế NguyễnThanh Long cho biết thời gian qua, ngộ độc thực phẩm có chiều hướng giatăng trong thời gian mùa Hè do thời tiết nóng ẩm, thiếu nước sạch, bảo quảnthực phẩm không đúng quy định.


Các nạn nhân của một vụ ngộ độc thựcphẩm ở bếp ăn tập thể. (Nguồn; TTXVN)

Tình hình ngộ độc thực phẩmcấp tính diễn biến phức tạp ở cả bếp ăn tập thể, bữa ăn đôngngười, thức ăn đường phố, bếp ăn gia đình trên phạm vi cả nước.


Nguyên nhân chính là do sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm từ nguyên liệu,trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm, sử dụng thực phẩm cóđộc như nấm độc, cóc, cá nóc, rượu có hàm lượng methanol cao…


Ngoài ra còn do người dân có thói quen ăn uống không bảo đảm vệ sinh nhưăn tiết canh, ăn tái, ăn gỏi, ăn sống.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBNDcác tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp bảođảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thựcphẩm.

ADQuảng cáo

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịchUBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các cơ quan chức năng thuộcquyền quản lý tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tácthông tin, tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm, phổ biến các văn bảnquy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, lương tâm củangười sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đặc biệt, phải tập trung tuyêntruyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân,không ăn tiết canh, ăn sống, ăn gỏi, ăn tái, không sử dụng cá nóc vànhững thực phẩm không biết rõ, thực phẩm nghi ngờ có độc không chếbiến thức ăn (các loại lá, quả, nấm tự nhiên, cóc…).

Theo Bộ Y tế, các địa phương cần chủđộng xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đối tượng có nguy cơcao trong địa bàn quản lý; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cáccơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung các cơ sở dịch vụ ănuống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người.

Đồng thời, triển khai đồng bộ cácbiện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định theo Thông tư số30/2012/TT-BYT về việc quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơsở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăngcường thanh tra, kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm đối vớicác cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thựcphẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanhnước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố. Phát hiện sớm vàkiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm trongsản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quyđịnh của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịpthời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngành y tế các địa phương cũng phảixây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, tổchức cấp cứu, điều trị kịp thời, đảm bảo giảm thiểu tối đa tỷ lệtử vong trong các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Nguồn Chinhphu.vn

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường thanh kiểm tra liên ngành bảo đảm ATTP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO