Y tế - Sức khỏe

Tuy Đức ghi nhận 2 trường hợp bị chó dại cắn

Hồng Hoa 22/04/2024 - 16:14

Ngày 22/4, Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết, trên địa bàn có vi rút dại trên chó và đã cắn người.

ADQuảng cáo

Theo điều tra dịch tễ, vào lúc 13h00’ ngày 15/4, tại thôn 5, xã Quảng Tâm, 1 con chó khoảng 7kg thả rông, có biểu hiện kích thích, hung dữ, cắn vào môi trên của bé V. T. N (SN 2016) vết cắn mức độ 3 và cắn vào cánh tay trái bé L.M.C (SN 2016), vết cắn mức độ 1. Sau khi bị chó cắn các bé được xử lý vết thương. Đến ngày 16/4 hai bé được tiêm huyết thanh và vắc xin phòng dại. Con chó được cán bộ thú y huyện lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính với vi rút dại.

ADQuảng cáo

Theo Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức, hiện tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó mèo chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Công tác quản lý chó nuôi còn hạn chế. Người dân địa phương có tập quán nuôi chó chủ yếu thả rông nhưng không được rọ mõm khi ra đường và nuôi chó để giữ vườn, làm cảnh. Người dân còn lơ là, chủ quan trong việc tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó nghi mắc bệnh dại cắn.

Để công tác phòng, chống bệnh dại hiệu quả, ngành Y tế khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch dại bằng cách chủ động chích ngừa cho đàn chó, mèo nuôi; không thả rông chó, mèo; khi đưa chó, mèo ra ngoài cần đeo rọ mõm. Khi bị chó mèo cắn, cần báo cơ quan chức năng theo dõi và đi chích ngừa vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại đầy đủ.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuy Đức ghi nhận 2 trường hợp bị chó dại cắn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO