Y tế - Sức khỏe

Đắk Nông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Hoàng Dương 12/04/2024 14:26

Sáng 12/4, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, phương hướng năm 2024 và các hoạt động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024.

ADQuảng cáo

Theo báo cáo, trong thời gian qua, công tác phối hợp liên ngành do Sở Y tế chủ trì với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã và đang mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý ATTP và công tác PCTHTL.

dscf7974(1).jpg
Công tác phối hợp liên ngành do Sở Y tế chủ trì với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã và đang mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý ATTP và công tác PCTHTL

Trong năm 2023, ngành Y tế chủ trì, phối hợp thành lập 305 đoàn kiểm tra, giám sát ATTP. Qua kiểm tra 3.881 lượt cơ sở, có 3.059 cơ sở bảo đảm điều kiện ATTP, 822 cơ sở vi phạm.

Lực lượng chức năng đã xử phạt tiền 52 cơ sở, nhắc nhở 770 cơ sở. Lực lượng Công an tỉnh phát hiện, xử lý 9 vụ, 9 cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP...

dscf7981(1).jpg
Các đại biểu tại hội nghị theo dõi video quay lại 1 cơ sở vi phạm điều kiện ATTP

Công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh từng bước có những chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động ở các cấp, các ngành. Công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức phổ biến đa dạng, phong phú...

ADQuảng cáo

Nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá ngày càng tăng. Theo điều tra, tỷ lệ người 15 tuổi trở lên đang hút thuốc lá trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm từ 23,5% (năm 2020) xuống còn 18,4% (năm 2023).

Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp kinh doanh, buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu.

dscf8026(1).jpg
Đại diện MTTQVN tỉnh đề nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành với gia đình, nhà trường để quản lý tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá ngày càng tăng

Trong năm 2024, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, kinh doanh, vận chuyển thuốc lá lậu tiếp tục được Ban Chỉ đạo tăng cường. Trọng tâm là thanh tra, hậu kiểm đột xuất về ATTP, kinh doanh thuốc lá.

Những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý sẽ được xử lý nghiêm. Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về bảo đảm ATTP và tác hại của việc sử dụng thuốc lá đến người dân được đẩy mạnh.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO