Món ăn phòng viêm phế quản

03/11/2010 09:55

Mùa đông đang đến, khi thời tiết trở lạnh, viêm phế quản là điều dễ xảy ra, nhất là ở trẻ nhỏ và người già...

ADQuảng cáo

Mùa đông đang đến, khi thời tiết trởlạnh, viêm phế quản là điều dễ xảy ra, nhất là ở trẻ nhỏ và người già.

Viêm phế quản là một bệnh lý của đường hôhấp, trong đó niêm mạc của phế quản trong phổi bị viêm. Khi niêm mạc phế quảnbị kích thích sẽ phồng và dày lên, làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, sẽgây ra ho và có thể kèm theo đờm (đàm) đặc. Bệnh diễn biến theo 2 dạng: cấptính (thường kéo dài dưới 6 tuần), và mãn tính (tái phát thường xuyên trongvòng hơn 2 năm). Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị hen phế quản (hen suyễn) thìniêm mạc phế quản cũng có thể bị viêm và gây nên tình trạng gọi là viêm phếquản dạng hen...

ADQuảng cáo

Viêm phế quản có thể điều trị bằng thuốc,Tây y hoặc Đông y); bên cạnh đó, dùng các món ăn bài thuốc vẫn là cách an toànhơn. Một số món ăn có thể dùng cho người bệnh này như dưới đây:

Cháo hành: Hành lá, hành củ vừa đủ,gạo nếp 60g, vài lát gừng tươi. Chế biến: hành cắt đoạn dài 2-3 cm, hành củ cắtnhỏ, rồi đem nấu cháo với gạo nếp, gừng, nêm nếm vừa dùng. Ăn lúc cháo cònnóng, ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Những người ho do táo nhiệt, người hay ranhiều mồ hôi thì không nên dùng.

Cháo hạnh nhân: Hạnh nhân 15g, gạo trắng50g. Chế biến: hạnh nhân bỏ vỏ, nghiền với nước, rồi gạn lấy nước này đem nấucháo với gạo, nêm ít gia vị. Ăn lúc cháo nóng, vào sáng sớm và chiều tối. Móncháo này có công dụng giảm ho, khó thở, ngực bứt rứt.

Cháo sa sâm: Sa sâm 15-30g, gạo tẻ100g, một ít đường phèn vừa đủ. Chế biến: nấu chín vị thuốc sa sâm, bỏ bã chắtlấy nước, cho thêm gạo, ninh thành cháo chín, cho thêm đường phèn, nước rồi lạinấu tiếp thành cháo loãng. Món này có công dụng nhuận phế, dưỡng vị, khử đờm,chỉ khái, dùng thích hợp với người phế nhiệt phế táo, ho khan, ít đờm hoặc phếkhí bất túc, phế vị âm hư sinh ra ho lâu ngày không có đờm, hang khô khát saukhi sốt. Nhưng với người thương phong cảm mạo, ho nhiều thì không nên dùng.

Cháo bối mẫu: Vị thuốc bối mẫu 10g,gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Chế biến: lấy gạo và đường phèn đem nấu cháo.Cháo sôi chưa đặc thì thêm bối mẫu, rồi nấu tiếp với lửa nhỏ cho sôi lại, vàcháo đặc là được. Dùng cháo lúc sáng sớm và chiều tối, ăn lúc cháo ấm nóng. Cócông dụng tiêu đờm, giảm ho, thanh nhiệt tán kết. Chữa viêm phế quản, cấp vàmãn tính.

L.H (s.t)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Món ăn phòng viêm phế quản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO