Đời sống

Sức trẻ Đắk Nông với cải cách hành chính

Linh Thư - Hương Ly 17/05/2024 08:10

Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Đắk Nông đã phát huy sáng kiến, đẩy mạnh tham gia các hoạt động cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số, góp phần xây dựng quê hương Đắk Nông ngày càng phát triển.

ADQuảng cáo

Xây dựng hình ảnh cán bộ, viên chức trẻ nhiệt tình, trách nhiệm

Đến làm thủ tục tại Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh, chị Hà Thị Ngân, phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa được các bạn đoàn viên của Chi đoàn BHXH tỉnh hướng dẫn, tư vấn nhiệt tình.

Chị Ngân cho biết, tôi đã được các bạn trẻ tư vấn, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID (ứng dụng BHXH số) trên điện thoại thông minh. Nhờ ứng dụng này tôi có thể theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm của mình, đặc biệt là có thể xem lịch sử khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) rất tiện lợi. Việc cài đặt và sử dụng ứng dụng rất nhanh và tiện lợi nên tôi khá hài lòng.

bhxh.jpg
Đoàn viên BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài ứng dụng VssID

Xác định ĐVTN là lực lượng quan trọng, xung kích trong thực hiện CCHC, thời gian qua, tuổi trẻ Chi đoàn BHXH tỉnh Đắk Nông đã có nhiều đóng góp trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, CCHC của đơn vị. Đội ngũ viên chức trẻ với năng lực của mình đã đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp mang lại hiệu quả cao, nhằm phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Tiêu biểu như sáng kiến giải pháp ứng dụng công nghệ giọng nói AI trong nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách BHXH, BHYT; giải pháp rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ BHXH tự nguyện của tổ chức dịch vụ; giải pháp nâng cao mức độ hài lòng của người dân nộp hồ sơ đề nghị thanh toán BHXH một lần trên địa bàn tỉnh Đắk Nông…

chi-doan-bhxh-tinh-dat-giai-nhat-hoi-thi-tim-hieu-cong-tac-cai-cach-hanh-chinh-cho-doan-vien-thanh-nien-khoi-cac-co-quan-va-doanh-nghiep-tinh-nam-2022.jpg
Chi đoàn BHXH tỉnh Đắk Nông đạt giải nhất hội thi tìm hiểu công tác CCHC do Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức

Đội ngũ đoàn viên, viên chức trẻ tại các phòng nghiệp vụ thường xuyên tiến hành rà soát hệ thống các văn bản do BHXH Việt Nam ban hành; kiến nghị sửa đổi, bổ sung những thủ tục hành chính (TTHC) không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Kết quả, năm 2022, rút ngắn thời gian giải quyết 5 TTHC thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH, lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Năm 2023 rút ngắn thời gian giải quyết đối với 1 TTHC thuộc lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và 4 TTHC thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH. Một số TTHC được viên chức tiếp nhận, xử lý và giải quyết ngay trong ngày làm việc, hạn chế việc đi lại nhiều lần để thực hiện xong một TTHC.

Đội ngũ đoàn viên, viên chức trẻ cùng là nòng cốt của các tổ, đội để triển khai, hướng dẫn, tập huấn cho người dân, các đơn vị cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, đồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH với căn cước công dân gắn chip, sử dụng phần mềm BHXH điện tử, hướng dẫn nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính. Qua đó, tổ chức, cá nhân tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện nộp hồ sơ BHXH.

Chị Nguyễn Thị Nga, Bí thư Chi đoàn BHXH tỉnh cho biết, ĐVTN Chi đoàn BHXH tỉnh Đắk Nông tiếp tục thực hiện tốt chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết nhanh, chính xác các TTHC. Tất cả ĐVTN đều tích cực tham gia phong trào thi đua cải cách TTHC do BHXH tỉnh phát động với chủ đề “Đơn giản hơn - Đúng hẹn hơn - Thân thiện hơn”; hưởng ứng thực hiện các mô hình “Công sở thân thiện vì Nhân dân phục vụ” góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ, viên chức trẻ thân thiện, nhiệt tình, trách nhiệm và tận tụy với Nhân dân.

Nhiệt tình hỗ trợ người dân

Thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực trong công tác CCHC, nổi bật với mô hình sáng kiến “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn”. Sau thời gian tổ chức thí điểm tại một số địa phương, từ tháng 10/2023, mô hình đã được triển khai tại bộ phận một cửa của UBND các huyện, thành phố toàn tỉnh.

Phát huy tinh thần xung kích, đi đầu của tuổi trẻ, tổ chức đoàn các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” vào thứ Tư hàng tuần.

dak-glong.jpg
Đoàn viên, thanh niên xã Đắk Ha (Đắk Glong) tham gia hỗ trợ người dân về mô hình "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn"

Đến làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để vay vốn ngân hàng, chị Nguyễn Thị Hà, ở xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong rất vui khi được các bạn đoàn viên, thanh niên hướng dẫn, hỗ trợ viết hộ thông tin vào tờ khai theo quy định. Yêu cầu của chị Hà cũng được giải quyết và trả kết quả nhanh chóng.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Chị Hà phấn khởi: "Do nghỉ học đã lâu, tay cứng nên trước đây mỗi lần lên xã làm giấy tờ tự ghi dễ sai. Nay được các bạn trẻ hỗ trợ viết hộ thông tin vừa chính xác, vừa nhanh chóng lại không phải trả thêm bất kì chi phí nào tôi thấy rất mừng. Tôi cũng được trả kết quả nhanh chóng, không mất thời gian đi lại nhiều lần, tiết kiệm thời gian, chi phí".

Hình ảnh những bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện đã trở nên quen thuộc với người dân khi đến làm TTHC ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các địa phương. ĐVTN luôn tận tình hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện viết hồ sơ, giấy tờ, giúp người dân tiết kiệm thời gian, thuận lợi hoàn thành TTHC cần thiết. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, phát huy tối đa hiệu quả giải quyết TTHC, đem đến sự hài lòng của người dân.

“3 trách nhiệm” gắn với CCHC

Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh có nhiều ĐVTN là cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các cơ quan hành chính Nhà nước. Thời gian qua, Đoàn Khối đã đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm huy động đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia chương trình đơn giản hóa TTHC, cải cách môi trường hành chính thân thiện, hiệu quả và xây dựng hình ảnh người công chức trẻ giỏi chuyên môn, tận tụy với Nhân dân.

doan-vien-chi-doan-bhxh-tinh-huong-dan-nguoi-dan-cai-vssid.jpg
Tuổi trẻ Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông hướng dẫn, tuyên truyền cài đặt, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến cho người dân TP. Gia Nghĩa

Trong đó, các cơ sở đoàn đã cụ thể hóa, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trẻ, thông qua thực hiện tốt phong trào "3 trách nhiệm” (trách nhiệm với Nhân dân, trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với bản thân) gắn với phong trào xung kích thực hiện CCHC. Các nội dung đi sâu, đi sát vào từng công việc, từng hành động cụ thể, khơi dậy trong mỗi cán bộ trẻ ý thức mình vì mọi người, nâng cao hiệu quả công việc tại các cơ quan, đơn vị; nâng cao vai trò của tổ chức đoàn.

Đoàn Khối tổ chức ra quân đồng loạt “Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến” và tuyên truyền văn hóa công vụ, hỗ trợ người dân về TTHC và giải quyết công việc được giao tại cơ quan; tổ chức 2 đợt hướng dẫn, tuyên truyền cài đặt, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các tài khoản thanh toán điện tử, ứng dụng thuế thu nhập cá nhân cho hơn 1.000 lượt ĐVTN và người dân.

toa.jpg
Tuổi trẻ Chi đoàn TAND tỉnh Đắk Nông tích cực tham gia hưởng ứng “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết TTHC cho Nhân dân”

Chị Lê Thị Viên, Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cho biết, để phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác CCHC, Đoàn Khối đã triển khai mạnh mẽ phong trào sáng tạo trẻ, phong trào “3 trách nhiệm”, “4 nhất” và có nhiều hoạt động cụ thể đóng góp vào công tác CCHC. Từ năm 2023, tuổi trẻ Đoàn Khối đã đề xuất, đóng góp 538 ý tưởng, sáng kiến trên các lĩnh vực, nhất là CCHC gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ và có 53 ý tưởng, sáng kiến được hỗ trợ, hiện thực hóa.

Nhiều công trình, phần việc thanh niên được triển khai có hiệu quả, tiết kiệm thời gian và kinh phí cho đơn vị. Đoàn Khối tích cực triển khai, thực hiện bằng những hành động thiết thực, hiệu quả Chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết TTHC cho Nhân dân”. Nhiều ĐVTN tình nguyện tham gia làm thêm giờ để đẩy nhanh tiến độ công việc chuyên môn hoặc giải quyết các hồ sơ tồn đọng.

Phát huy sức trẻ trong chuyển đổi số, CCHC

Hưởng ứng phong trào tuổi trẻ chung tay CCHC, các cấp bộ đoàn tỉnh Đắk Nông đã có nhiều giải pháp cụ thể góp phần nâng cao chất lượng công tác CCHC tại địa phương. Tuổi trẻ tích cực tham gia vào các đội hình thanh niên xung kích tham gia CCHC, tổ chuyển đổi số cộng đồng; tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC, kê khai các hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên hệ thống điện tử...

Toàn tỉnh đã thành lập 71 đội hình với 2.000 đoàn viên tham gia chuyển đổi số cộng đồng; tuyên truyền đến 42.450 hộ dân về các hoạt động chuyển đổi số. Các đội hình thanh niên tình nguyện cũng ra quân hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân về các nội dung chuyển đổi số, đăng ký định danh điện tử và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như Đắk Nông - C, VNPT-Money, VssID… cho trên 30.000 người dân, góp phần thực hiện công tác CCHC trên địa bàn.

Các hoạt động này đã giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích của ứng dụng dịch vụ công trong giải quyết TTHC. Điều này không chỉ thực hiện TTHC dễ dàng, nhanh chóng hơn mà còn góp phần tạo dựng hình ảnh người cán bộ, công chức trẻ thân thiện, nhiệt tình, chu đáo và trách nhiệm.

Các cấp bộ đoàn trong tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng công tác tiếp dân tại cơ quan, đơn vị; phong trào thi đua CCHC gắn với thi đua “Học tập và làm theo lời Bác”; tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân hiểu đúng và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về CCHC…

binh-4.png

Anh Trương Văn Bình, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò của tổ chức đoàn và ĐVTN trong việc thực hiện công tác CCHC; tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với CCHC. Đồng thời, tổ chức đoàn sẽ đẩy mạnh các phong trào, hoạt động, xây dựng sáng kiến, mô hình, giải pháp, nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin trong CCHC; phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, đồng hành với chính quyền địa phương tham gia công tác CCHC, chuyển đổi số, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sức trẻ Đắk Nông với cải cách hành chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO