Thời sự Đắk Nông
ADQuảng cáo

Đánh giá khả năng chịu tải của môi trường các hợp lưu sông Sêrêpốk

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên vừa phê duyệt kế hoạch điều tra, đánh giá khả năng chịu tải của môi trường các lưu vực sông suối là hợp lưu của sông Sêrêpốk và lập bản đồ phân vùng xả thải cho các lưu vực này.

Chú thích ảnh
Hồ chứa Buôn Tua Srah (dung tích 520 triệu m3) có chức năng điều tiết hệ thống thủy điện bậc thang trên sông Sêrêpốk. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức điều tra, đánh giá khả năng chịu tải của môi trường tại các lưu vực sông suối nội tỉnh là phụ lưu của sông Sêrêpốk. Các sông, suối này thuộc địa phận các huyện Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil. Theo kế hoạch, sẽ có 27 sông, suối nội tỉnh là hợp lưu cấp 1, cấp 2 của sông Sêrêpốk với tổng chiều dài hơn 700 km được điều tra, đánh giá khả năng chịu tải môi trường và lập bản đồ phân vùng xả thải.

Các nội dung trọng tâm là lập danh mục các nguồn xả thải và nguồn tiếp nhận nước thải; xác định vị trí trên bản đồ; xác định các chất ô nhiễm đặc trưng có trong nguồn thải; đánh giá diễn biến lưu lượng thải; tính toán khả năng tiếp nhận nước thải và các kế hoạch liên quan… Việc đánh giá nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước về bảo vệ, sử dụng, khai thác bền vững, phát huy giá trị tài nguyên, môi trường nước, góp phần bảo vệ môi trường sông Sêrêpốk; giúp quản lý, khai thác bền vững dòng sông quan trọng này. Thời gian thực hiện từ nay đến hết năm 2026.

Sông Sêrêpốk là một trong 2 dòng sông chính của tỉnh Đắk Nông, cũng là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk. Thời gian qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tác động vào sông Sêrêpốk là rất lớn. Các hoạt động điển hình là xả thải; hoạt động khai thác cát xây dựng; cải tạo cảnh quan, môi trường, xây dựng dọc hai bên bờ sông…

Trước đó, tháng 3/2024, UBND tỉnh Đắk Nông có công văn đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì việc điều tra, đánh giá nguyên nhân sạt lở bờ sông Krông Nô (một phụ lưu chính của sông Sêrêpốk). Theo UBND tỉnh Đắk Nông, đây là cơ sở quan trọng để tính toán, triển khai các giải pháp giảm thiểu sạt lở bờ sông, đảm bảo an toàn cho các công trình cơ sở hạ tầng, công trình phục vụ sản xuất và đất sản xuất của người dân hai bên bờ sông.

Theo baotainguyenmoitruong.vn
https://baotainguyenmoitruong.vn/danh-gia-kha-nang-chiu-tai-cua-moi-truong-cac-hop-luu-song-serepok-374270.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đánh giá khả năng chịu tải của môi trường các hợp lưu sông Sêrêpốk
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO