Chỉ số giá tiêu dùng tháng Năm tăng 0,16%

Nguồn TTXVN| 24/05/2015 14:33

Giá xăng và điện tăng là những nguyên nhân chính tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Năm tăng 0,16% so với tháng trước đó.

ADQuảng cáo

Với mức tăng trên, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng đã tăng 0,95% so cùng kỳ năm 2014 đồng thời tăng 0,2% so với tháng 12 năm trước. Như vậy, CPI bình quân năm tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước đã tăng 0,83%.

Giá xăng dầu tăng góp phần tăng CPI chung tháng Năm khoảng 0,08%. (Ảnh: Vietnam+)

Cụ thể, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 7 nhóm tăng, trong đó có mức tăng cao nhất là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với 1,27%, tiếp đến là nhóm giao thông vận tải tăng 1,02% và tăng thấp nhất là nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,13%.

ADQuảng cáo

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng cao ảnh hưởng từ các việc tăng giá chủ yếu tại các mặt hàng, như giá nước sinh hoạt tăng 0,4%, giá điện sinh hoạt tăng 4,28% so với tháng Tư.

Bên cạnh đó, nhóm dịch vụ hàng ăn và dịch vụ ăn uống lại giảm 0,22% và các nhóm thuốc và dịch vụ y tế, bưu chính viễn thông, giáo dục hầu như không có sự thay đổi.

Lạm phát cơ bản tháng Năm (CPI sau khi loại trừ lương thực-thực phẩm tươi sống, năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) đã tăng mạnh so với cùng kỳ với 2,1%, cao hơn mức 0,95% của lạm phát chung do mặt bằng giá các mặt hàng tính lạm phát chung thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản trong tháng cũng tăng 0,14% so với tháng Tư, có mức tăng thấp hơn so với lạm phát chung 0,16%, do lạm phát chung bao gồm các mặt hàng tăng giá (nhiên liệu và điện) đóng góp cao hơn vào mức tăng CPI so với mặt hàng giảm giá (lương thực thực phẩm) đóng góp thấp hơn vào mức giảm CPI.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chỉ số giá tiêu dùng tháng Năm tăng 0,16%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO