Pháp luật

Cảnh giác "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" lôi kéo người ở Đắk Nông

Hoàng Thanh 16/05/2023 05:42

Thời gian gần đây, “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” đang tìm cách kết nạp thành viên trên địa bàn xã Đắk Ha. Đây là nhóm tà đạo, hoạt động trái pháp luật. Chính quyền địa phương đang tập trung tuyên truyền để người dân cảnh giác, không theo tà đạo này.

ADQuảng cáo

Cảnh giác trước sự lôi kéo

Sau một thời gian im ắng, gần đây, nhóm tà đạo “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” lại xuất hiện Đắk Ha. Dù không trực tiếp đi dụ dỗ người dân, nhưng nhóm này đã thông qua mạng xã hội như zalo, facebook… để lan truyền, lôi kéo nhiều người theo.

Theo Công an xã Đắk Ha (Đắk Glong), gần đây một số người dân thuộc đồng bào Mông tại địa bàn nhận được những lời mời gọi tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”. Tuy nhiên, nhờ được tuyên truyền, vận động kịp thời, nên chưa có ai theo.

Trên địa bàn xã hiện có khoảng hơn 400 nhân khẩu là người Mông sinh sống chủ yếu ở thôn 4 và 5. Phần lớn bà con ở đây là những hộ cận nghèo, trình độ dân trí thấp.

Đây cũng là đối tượng mà nhóm tà đạo tập trung nhắm tới. Chính vì vậy, Công an xã Đắk Ha đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng công tác tuyên truyền để người dân không tin, không nghe theo tà đạo.

Trên cơ sở đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Đắk Ha đã chú trọng tuyên truyền cho người dân về những mặt sai trái của nhóm tà đạo này.

Ông Nguyễn Hoài Phương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đắk Ha cho biết, địa phương chưa phát hiện trường hợp nào tham gia tà đạo.

Tuy nhiên, thực tế người dân trên địa bàn rất dễ bị những kẻ xấu lợi dụng để lôi kéo tham gia tà đạo. Do vậy, địa phương đang chú trọng tuyên truyền và ngăn ngừa.

img_20230513_162517(2).jpg
Chính quyền xã Đắk Ha (Đắk Glong) tuyên truyền cho người dân không tin, theo tà đạo
ADQuảng cáo

"Thông qua các hoạt động của các tổ chức đoàn thể, lực lượng công an, an ninh thôn, xã đã nắm bắt, theo dõi được diễn biến của tà đạo. Nếu thấy những bất thường, xã sẽ ngăn chặn kịp thời", Phó Bí thư Đảng ủy xã Đắk Ha cho biết.

Ngược thuần phong mĩ tục

“Hội thánh Đức Chúa trời" hay “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” xâm nhập vào Việt Nam từ năm 2001 từ một số giáo sĩ Hàn Quốc. Đến năm 2005, tà đạo này đã hình thành điểm nhóm đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.

Đến nay, "hội thánh" này đã phát triển được khoảng trên 5.000 người ở Việt Nam, trong đó có nhiều người ở Đắk Nông. Giáo lý của nhóm này cơ bản lấy từ kinh thánh của đạo Tin lành.

Tuy nhiên, giáo lý này lại bị những người Tin lành tẩy chay, không công nhận, coi là tà đạo. Bởi vì, những thay đổi, giải thích giáo lý và thực hành của nó rất lệch lạc so với Tin lành.

Trong đó, giáo lý của nó bộc lộ những tác hại, tiêu cực, trái với truyền thống, đạo đức của người Việt như: cưỡng ép; xúi giục từ bỏ phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên; bất hiếu với cha mẹ; mê tín dị đoan; xúi giục ly dị, từ chối chăm sóc con cái; ốm đau không tới bệnh viện…

Những năm gần đây, một số người cầm đầu đã chủ trương phát triển loại đạo này một cách cực đoan, bất chấp quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên địa bàn Đắk Nông, có thời điểm, cơ quan chức năng phát hiện 2 nhóm tà đạo này lén lút hoạt động, với số thành viên khoảng trên 50 người. Trong đó, có một nhóm tại xã Đắk P’lao (Đắk Glong) do Giàng A Pao cầm đầu.

Tuy nhiên, sau khi được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở, nhóm này đã giải tán, không còn tụ tập đông người.

Theo cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có khoảng 10 hội, nhóm đạo lạ, tà đạo xâm nhập gồm: Nhất quán đạo, Hoàng Thiên Long, Thanh Hải vô thượng sư, Bà cô Dợ, Pháp Luân công, Pháp môn diệu âm, Tiên Thiên đại đạo, Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, Giê Sùa…

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" lôi kéo người ở Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO