Sữa đậu nành được khá nhiều bạn lựa chọn nhất là vào mùa nóng bởi vị mát và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay, các lại sữa đậu nành pha chế từ bột béo và hương liệu hóa chất tràn lan khiến người dùng lo ngại.
Sữa đậu nành | Sữa đậu nành hóa chất | |
Màu sắc | Trắng ngà. | Trắng kem đục hoặc lợ lợ như màu nước gạo. |
Độ trong | Màu hơi trong, do đậu nành xay không hòa tan hoàn toàn vào nước. | Trắng đục không trong. |
Độ béo | Ít béo, có vị thơm nhẹ. | Vị béo hơn, mùi hơi gắt. |
Hương vị | Thơm ngon đặc trưng của đậu, ngọt thanh. | Ngọt béo của bột, không có vị của đậu, cuống lưỡi sẽ có vị gắt và đắng. |
Thời gian bảo quản | 24 giờ | 2 – 3 ngày |
Cảm quan | Để yên chai sữa đậu nành, sau 10 – 15 phút sẽ có cặn dưới đáy.Khi lắc sữa đậu nành thật sẽ sủi bọt nhiều. | Lắng cặn, không có cặn đáy hoặc rất ít (cặn bột béo), vị của cặn rất béo.Khi lắc không sủi bọt hoặc sủi rất ít. |