Pháp luật

Đắk Nông điều tra khả năng chịu tải của môi trường 27 sông, suối

Lê Phước 19/05/2024 - 14:46

Tỉnh Đắk Nông quyết định đầu tư gần 4,3 tỷ đồng để điều tra, đánh giá khả năng chịu tải của môi trường 27 lưu vực sông, suối nội tỉnh.

ADQuảng cáo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên vừa ký Quyết định số 1465/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch điều tra, đánh giá khả năng chịu tải của môi trường các lưu vực sông suối là hợp lưu của sông Sêrêpốk và lập bản đồ phân vùng xả thải cho các lưu vực này.

Theo kế hoạch, sẽ có 27 sông, suối nội tỉnh là hợp lưu cấp 1, cấp 2 của sông Sêrêpốk với tổng chiều dài hơn 706km được điều tra, đánh giá khả năng chịu tải môi trường và lập bản đồ phân vùng xả thải. Các sông, suối này thuộc địa phận các huyện Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil.

anh-chuan-song-krong-no.jpg
Sêrêpốk là dòng sông chính của tỉnh Đắk Nông và có nhiều phụ lưu sông, suối (Trong ảnh là suối Đắk Rí, huyện Krông Nô) chảy vào
ADQuảng cáo

Các nội dung trọng tâm là: thu thập thông tin, lập danh mục các nguồn xả thải và nguồn tiếp nhận nước thải; xác định vị trí trên bản đồ; xác định các chất ô nhiễm đặc trưng có trong nguồn thải; đánh giá diễn biến lưu lượng thải; tính toán khả năng tiếp nhận nước thải và các kế hoạch liên quan…

Mục tiêu là tăng cường năng lực quản lý nhà nước về bảo vệ, sử dụng, khai thác bền vững, phát huy giá trị tài nguyên, môi trường nước, góp phần bảo vệ môi trường sông Sêrêpốk.

Sêrêpốk là dòng sông chính của tỉnh Đắk Nông và là ranh giới tự nhiên với tỉnh Đắk Lắk. Thời gian qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, việc tác động vào sông Sêrêpốk là rất lớn. Ngoài các hoạt động khai thác cát, sông Sêrêpốk phải chịu các hình thức xả thải, cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng dọc bờ sông…

Tỉnh Đắk Nông kỳ vọng việc điều tra, đánh giá sẽ tăng cường năng lực quản lý Nhà nước về bảo vệ, sử dụng, khai thác bền vững dòng sông Sêrêpốk. Từ đó, góp phần phát huy giá trị tài nguyên, môi trường nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường tại địa phương.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông điều tra khả năng chịu tải của môi trường 27 sông, suối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO