Một loại quả tuy lạ nhưng lại gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Đặc biệt, chỉ có những người sành ăn mới hiểu rõ vị ngon của quả này. Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá xem đó là loại quả gì nhé!
Vốn là thứ quả quê đặc trưng ở các vùng như
Phú Thọ,
Nghệ An và
Hà Tĩnh, quả cọ ngày nay đã trở thành
đặc sản “đắt khách” tại Việt Nam. Loại quả này sở hữu vị bùi bùi, lạ miệng và có thể chế biến thành nhiều
món ngon hấp dẫn. Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá quả cọ có gì đặc biệt nhé!
1Quả cọ là gì?
Phần lớn, quả cọ tập trung nhiều nhất
ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc tại Việt Nam. Loại quả này thuộc cây cọ dầu, thân cây to và cao, chi chít gai. Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hằng năm, quả cọ bắt đầu chín và lớp
vỏ ngoài chuyển màu xanh đậm, nâu bóng. Đồng thời, lớp cùi dày bên ngoài chứa
nhiều dầu và bên trong là nhân cọ.Người dân thường hái những quả cọ bằng cây cù lèo (lấy liềm buộc vào cây sào). Cách này
giúp cho quả cọ không bị xây xát và đảm bảo được hương vị tươi ngon. Ngoài ra, cọ ngon nhất thường được thu hoạch từ những cây lâu năm không bị tỉa lá, cao vút và bắc thang không tới.
Quả cọTheo dân địa phương chia sẻ quả cọ có vị khá chát nên họ thường ỏm (làm chín) để tăng độ bùi, ngọt và béo ngậy. Sau khi thu hoạch, quả cọ sẽ được đem đi rửa sạch và xóc lẫn với những mảnh cật nứa già cho bong vỏ. Kế tiếp, người dân
tiếp tục cho nước sôi lăn tăn khoảng 85 - 90 độ C vào chậu cọ và để thêm khoảng 1
5-20 phút là cọ chín mềm.Nếu nước quá nóng, quả cọ sẽ teo lại, ăn cứng và chát. Còn khi nấu quá lâu, loại quả này sẽ mềm nhũn và giảm đi vị béo bùi đặc trưng. Bởi thế, người làm
phải cực kỳ khéo léo và kỳ công thì mới có thể cho ra những mẻ cọ ngon.Cọ sau khi ỏm có vị béo bùi đặc trưng2Giá của quả cọ?
Quả cọ có 2 loại là cọ nếp và cọ tẻ (cọ thường). Hương vị của cả hai khá giống nhau và chỉ khác nhau ở độ mềm, dẻo ở cùi. Cọ nếp ăn ngọt, bùi hơn nên thường có
giá khoảng 100.000 đến 110.000 đồng/kg.Còn cọ tẻ có
giá từ 60.000 - 65.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu muốn mua cọ ỏm, một số nơi sẽ ỏm luôn và tính thêm tiền công 5.000 đồng/kg. Không chỉ là
món ăn vặt làm "nức lòng" giới văn phòng, quả cọ còn làm nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn ngon.
Quả cọ có hai loại là cọ nếp và cọ tẻ3Các món ngon từ quả cọ
Cọ ỏm
Những quả cọ sau khi ỏm xong thường có màu nâu sẫm và mềm. Bạn chỉ việc lấy tay bóp và thưởng thức phần nhân vàng ươm bên trong. Khi ăn chấm với chút
nước mắm hoặc
muối vừng, cọ
càng dậy lên vị thơm béo bùi lạ miệng.Cọ ỏmXôi cọ
Món xôi cọ được chế biến từ hai nguyên liệu chính là quả cọ và gạo nếp nương. Chính vì thế, món ăn có hương vị rất riêng biệt không lẫn với bất kì món nào. Bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận
được hương thơm thoang thoảng từ quả cọ bay khắp gian nhà.Xôi cọBánh dày “xứ cọ”
Ở nhiều vùng, người ta sử dụng cọ nếp để làm bánh dày.
Món bánh dày thơm và dẻo. Khi ăn thử sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của cọ nếp. Chỉ cần nhìn thôi cũng đủ khiến bạn tò mò về hương vị rồi đúng không nào?
Bánh dày “xứ cọ”Dưa cọ
Ngoài món cọ ỏm truyền thống, người dân còn sử dụng quả này để biến tấu ra món dưa cọ ngày Tết.
Dưa cọ có vị mặn của muối, vị béo bùi của cọ. Bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn vặt đều rất ngon.
Dưa cọCọ kho cá hoặc kho thịt
Quả cọ có khả năng khử hết mùi tanh của
cá, cũng như làm giảm đỡ ngấy khi kho
thịt heo mỡ. Thưởng thức một miếng cọ kho và cảm nhận ngay độ dẻo, bùi bùi trong miệng, bạn sẽ thấy cả một bầu trời tuổi thơ ùa về đấy.
Cọ kho cá hoặc kho thịtTrên đây là những thông tin thú vị về quả cọ gắn liền với tuổi thơ mà Bách hoá XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hãy thử chế biến nguyên liệu này để đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi!