Cư Jút triển khai quy hoạch vùng sản xuất bơ tập trung

Văn Tâm| 04/11/2021 09:42

Theo Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Cư Jút, diện tích trồng xen bơ với tiêu, cà phê, điều trên địa bàn huyện phát triển chưa bền vững.

ADQuảng cáo

Cụ thể, tổng diện tích bơ của huyện năm 2020 là 302 ha, trong đó, 269,3 ha trồng xen và chỉ có 32,7 ha trồng thuần. Qua rà soát, đến cuối tháng 7/2021, diện tích bơ của huyện chỉ còn trên 295 ha (giảm 6,82 ha), do người dân chặt để chuyển đổi cây trồng.

Phần lớn người dân Cư Jút trồng bơ xen với các loại cây trồng khác

Thời gian qua, sản xuất cây bơ còn phân tán, manh mún, số lượng vườn cây có năng suất, chất lượng, hiệu quả còn ít. Người dân phát triển bơ tự phát, không theo quy hoạch.

ADQuảng cáo

Việc đầu tư, thâm canh bơ chưa thống nhất theo quy trình kỹ thuật, chất lượng không đồng đều. Các giống bơ không thống nhất, thiếu liên kết. Trong khi đó, đầu ra cho sản phẩm bơ trên địa bàn chưa ổn định.

Để tìm giải pháp phát triển cây bơ bền vững, UBND huyện Cư Jút đã triển khai Đề án phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, chuyên canh trên địa bàn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, Đề án có quy hoạch vùng sản xuất bơ tập trung, tăng cường đầu tư thâm canh, ứng dụng công nghệ cao. Sản xuất bơ dần tiếp cận với các doanh nghiệp, có liên kết, bao tiêu sản phẩm đầu ra. Huyện từng bước triển khai các mô hình sản xuất bơ có chứng nhận VietGAP.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cư Jút triển khai quy hoạch vùng sản xuất bơ tập trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO