Trung Quốc và Pháp tăng cường hợp tác

07/05/2024 07:48

Trong khuôn khổ chuyến thăm châu Âu, ngày 6/5, tại Paris, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có các cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Pháp diễn ra đúng dịp kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ giúp tăng cường tin cậy chính trị, xây dựng đồng thuận chiến lược và làm sâu sắc hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực. Pháp hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư của Pháp trên thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định, Trung Quốc và Pháp có nhiều điểm chung trong vấn đề Palestine-Israel, vì vậy hai bên cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy khôi phục hòa bình ở khu vực này. Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp và cộng đồng quốc tế để tìm giải pháp hợp lý cho cuộc khủng hoảng.

Về thương mại, hai bên hy vọng giảm căng thẳng liên quan cuộc điều tra của EU đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như việc Trung Quốc điều tra rượu mạnh nhập khẩu từ Pháp. Paris mong muốn Bắc Kinh mở cửa thị trường cho hàng nông sản của Pháp. Trong chuyến thăm này, Trung Quốc dự kiến công bố đơn đặt hàng khoảng 50 máy bay Airbus.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Paris chiều 5/5, bắt đầu thăm ba nước Pháp, Serbia và Hungary. Thương mại, đầu tư và cuộc xung đột ở Ukraine là chủ đề chính của các cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và châu Âu.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/trung-quoc-va-phap-tang-cuong-hop-tac-post808197.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc và Pháp tăng cường hợp tác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO