Tổng hợp các cách bảo quản nhãn tươi không phải ai cũng biết

11/12/2021 02:21

Ăn nhãn bao nhiêu lâu nay, bạn đã biết cách bảo quản nhãn chưa? Bài viết sau sẽ tổng hợp các cách bảo quản nhãn tươi không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu nhé!

ADQuảng cáo

Nhãn là một loài trái cây được nhiều người yêu thích bởi thịt quả dai mềm, hương vị ngọt ngào và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại trái cây này rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Sau đây, Báo Đắk Nông sẽ giới thiệu đến các bạn tổng hợp các cách bảo quản nhãn cực kỳ hiệu quả, khiến nhãn luôn tươi rói. Đừng bỏ lỡ nhé!

1 Bảo quản nhãn tươi sau khi thu hoạch

Nhãn rất dễ gặp phải tình trạng mất nước và giảm chất lượng quả sau khi thu hoạch. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại trái cây, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,... Để ngăn lại tình trạng này, khi bảo quản nhãn tươi sau thu hoạch, bạn cần làm những điều sau:Chọn những quả nguyên vẹn, tươi ngon để bảo quản được lâu hơnChọn những quả nguyên vẹn, tươi ngon để bảo quản được lâu hơnBước 1 Loại bỏ những quả bị nứt, dập, bị côn trùng cắn, bị mốc hoặc bị bệnh. Chỉ giữ lại những quả còn nguyên vẹn, tươi ngon.Bước 2Đặt nhãn ở nơi thông thoáng, râm mát.Bước 3Dùng mảnh vải (hoặc khăn đã được thấm ướt) để che nhãn lại.

2 Bảo quản nhãn tươi khi đi xa

Vận chuyển khi không có xe lạnh

Để có thể bảo đảm được độ tươi của nhãn trong những lần vận chuyển đi xa, xe lạnh là một lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sẵn xe lạnh. Trong trường hợp ấy, sau đây là những điều bạn cần làm để giữ nhãn được tươi:Xếp nhãn vào thùng xốpXếp nhãn vào thùng xốpBước 1 Xếp nhãn vào thùng để vận chuyển.Bước 2Chỉ xếp vừa đủ, không cố dồn quá nhiều nhãn vào một thùng mà phải giữ được độ thoáng giữa các chùm nhãn.Bước 3Dùng khăn đã được thấm ướt che lên bề mặt thùng nhãn để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào.Bước 4 Vận chuyển ngay trong ngày.

Vận chuyển khi có xe lạnh

Đối với phương pháp bảo quản như trên, nhãn tuy giữ được độ tươi nhưng cần được vận chuyển ngay trong ngày. Khi cần vận chuyển trong thời gian dài khoảng 10 đến 15 ngày, bạn cần sử dụng đến xe lạnh. Sau đây là những điều cần làm để giữ tươi cho nhãn khi vận chuyển bằng xe lạnh:Xe lạnh giúp bảo quản nhãn trong 10 đến 15 ngàyXe lạnh giúp bảo quản nhãn trong 10 đến 15 ngàyBước 1 Xử lý nhãn bằng cách dùng bình chứa khí SO2 để xông khí, loại trừ các nấm mốc và men thối của nhãn sau thu hoạch.
ADQuảng cáo
Bước 2 Xếp nhãn vào thùng, phải lưu ý sắp xếp sao để có độ thoáng giữa các chùm nhãn.Bước 3 Bảo quản nhãn trong xe lạnh, nhiệt độ từ 5 đến 10 độ C, độ ẩm trên 90%.Bước 4 Vận chuyển hàng trong 10 đến 15 ngày.

3 Cách bảo quản nhãn tươi trong tủ lạnh

Bảo quản nhãn trong ngăn mát

Sau khi những quả nhãn tươi đã được đưa về đến tay của người tiêu dùng, phải làm sao để tiếp tục giữ tươi cho chúng? Nếu bạn chưa thể ăn hết số nhãn mua về, hãy bảo quản nhãn trong ngăn mát tủ lạnh theo các bước sau:Cắt rời quả nhãn ra khỏi cànhCắt rời quả nhãn ra khỏi cànhBước 1 Dùng nước rửa sạch, cắt rời quả nhãn ra khỏi cành rồi để ráo.Bước 2 Loại bỏ những quả nhãn bị hỏng như dập, thối hoặc có dấu hiệu bị mốc, sâu bệnh,...Bước 3Cho nhãn vào túi nilon có lỗ thông hơi rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.Khi bảo quản nhãn trong ngăn mát tủ lạnh, bạn cần lưu ý:Túi nilon có lỗ thông hơiTúi nilon có lỗ thông hơi
  • Các túi dùng để đựng nhãn phải có lỗ thông hơi.
  • Chia nhãn thành nhiều túi, tùy theo khẩu phần ăn của bạn và gia đình.
  • Bảo quản túi nhãn ở một khay riêng trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản nhãn trong ngăn đá

Không riêng gì ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh cũng là lựa chọn thích hợp để bảo quản nhãn tươi. Phương pháp này có thể giúp bạn bảo quản nhãn trong suốt 1 năm đấy! Để bảo quản nhãn trong ngăn đá tủ lạnh, bạn cần làm như sau:Phần cùi thịt của nhãn sau khi tách vỏ và hạtPhần cùi thịt của nhãn sau khi tách vỏ và hạtBước 1Tách riêng phần cùi nhãn. Bạn cũng có thể chỉ tách vỏ hoặc cả vỏ và hạt nếu thích, nhưng để nguyên hạt sẽ giúp duy trì kết cấu của cùi nhãn tốt hơn, ít bị vỡ hơn.Bước 2Cho nhãn đã tách vào hộp đựng thực phẩm.Bước 3 Cho hộp nhãn vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.Mặc dù phương pháp này có thể bảo quản nhãn được lâu nhưng khi ăn bạn cần phải rã đông và nhãn sau rã đông sẽ bị giảm chất lượng khá nhiều, dễ chảy nước và bị nhũn. Vì vậy, phương pháp này thường chỉ được sử dụng để bảo quản nhãn dùng xay sinh tố hoặc làm nguyên liệu chế biến món tráng miệng như chè hạt sen long nhãn, kem nhãn,...Một số món tráng miệng từ nhãnMột số món tráng miệng từ nhãn

4 Lưu ý khi bảo quản nhãn tươi

Các phương pháp bảo quản nhãn tươi đã được nêu trên tuy rất hữu hiệu, nhưng để đảm bảo chất lượng nhãn được tốt nhất có thể, bạn cần phải chú ý thêm những điều sau:
  • Việc tách cùi nhãn với vỏ (hoặc cả vỏ và hạt) nên được thực hiện nhanh chóng, không kéo dài quá 4 giờ đồng hồ. Nếu không, sẽ ảnh hưởng đến độ tươi của thịt nhãn.
Việc tách vỏ nhãn phải diễn ra nhanh chóng, tối đa là 4 giờ đồng hồViệc tách vỏ nhãn phải diễn ra nhanh chóng, tối đa là 4 giờ đồng hồ
  • Nếu chọn bảo quản nhãn trong ngăn đông tủ lạnh, bạn nên cho phần cùi nhãn vào ngăn đông để làm lạnh khoảng nửa tiếng trước khi cho vào hộp kín để bảo quản theo các bước đã nêu ở trên. Như vậy, khi bạn rã đông để sử dụng, cùi nhãn sẽ tránh được tình trạng bị chảy nước.
  • Bạn có thể nấu cùi nhãn với đường rồi nén với áp suất cao để có thể bảo quản nhãn vừa lâu vừa tươi roi rói.
Vậy là Báo Đắk Nông đã giới thiệu xong với các bạn những cách để bảo quản nhãn tươi rồi. Lần sau mua nhãn về ăn, bạn không cần phải lo ăn không kịp sẽ bị hỏng nữa nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng hợp các cách bảo quản nhãn tươi không phải ai cũng biết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO