Năng động tìm nguồn tiêu thụ sầu riêng

Văn Tâm| 23/08/2021 09:03

Vụ sầu riêng năm nay được đánh giá được mùa. Bà con nông dân đang cùng với ngành chức năng tìm cách tiêu thụ sầu riêng, góp phần bảo đảm ổn định sản xuất.

ADQuảng cáo

Theo Chi cục Phát triển Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh có 2.837 ha sầu riêng, sản lượng năm nay ước đạt 12.938 tấn. Phần lớn diện tích sầu riêng tập trung ở các huyện Đắk Mil, Tuy Đức, Đắk R’lấp, Đắk Glong...

Vựa trái cây trên địa bàn xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) tích cực thu mua sầu riêng cho các nhà vườn

Trên địa bàn tỉnh hiện nay mức giá sầu riêng Thái Lan dao động từ khoảng 35.000 - 45.000 đồng/kg; sầu riêng Ri6 khoảng 25.000 - 35.000 đồng/kg. Mức giá này so với vụ năm ngoái, thấp hơn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg đối với mỗi loại sầu riêng.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp), có hơn 50 cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê. Giống sầu riêng gia đình ông Hiệp trồng chủ yếu là Ri6 và sầu riêng Thái Lan.

Mặc dù sầu riêng đã đến thời điểm cắt bán, nhưng các thương lái trong vùng đều thương lượng giá thấp hơn năm ngoái và mua với số lượng hạn chế. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực tìm kiếm đầu ra, ông Hiệp vẫn bảo đảm khâu tiêu thụ sầu riêng của gia đình.

Lứa đầu tiên, ông Hiệp thu hoạch được hơn 5 tấn sầu riêng Thái Lan, bán với giá gần 35.000 đồng/kg. Ông Hiệp cho biết: “Sầu riêng đến ngày phải hái, để quá ngày, quả sẽ tự rụng, hư hỏng, bán không được. Do đó, mình phải linh động tìm kiếm nguồn tiêu thụ”.

Không chỉ gia đình ông Hiệp, hiện nay có rất nhiều hộ dân sản xuất sầu riêng trên địa bàn tỉnh chủ động động tìm đầu ra cho sản phẩm. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng, nhiều bà con đã tiêu thụ sầu riêng thành công.

Đối với các hộ sản xuất sầu riêng nằm trong hội nhóm, tổ hợp tác, hợp tác xã, có liên kết bao tiêu đầu ra với các doanh nghiệp, việc tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn, nhưng cũng phải nỗ lực tìm nguồn tiêu thụ.

ADQuảng cáo

Chẳng hạn, các hộ dân nằm trong Câu lạc bộ (CLB) sầu riêng Thiên Phú - Nhân Cơ (Đắk R’lấp) đã được Ban Chủ nhiệm CLB giúp tìm đầu mối tiêu thụ sầu riêng kịp thời, với mức giá cao hơn thị trường.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, Chủ nhiệm CLB sầu riêng Thiên Phú - Nhân cơ, gần 4 năm qua, CLB đã tập hợp được gần 20 thành viên. Tổng diện tích sầu riêng trong CLB là hơn 90 ha, sản lượng năm nay khoảng 1.800 tấn.

Thời gian qua, CLB đã kết nối với các thương lái, vựa sầu riêng lớn trong và ngoài tỉnh, có khả năng thu mua, vận chuyển hàng với số lượng lớn để tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên.

CLB đã hướng dẫn các nhà vườn thu hái sầu riêng tập trung, với số lượng lớn, đủ để thu gom và vận chuyển theo hợp đồng. Nhờ cách làm này, các thành viên trong CLB thu hái sầu riêng theo từng đợt và cắt đến đâu bán ngay đến đó.

Cũng theo ông Nguyễn Thái Bình, năm nay, hầu hết các vườn cây của thành viên CLB đều đạt năng suất cao, bảo đảm chất lượng theo hướng hữu cơ. Cùng với sự năng động tìm đầu ra, sản phẩm sầu riêng của CLB đều được các thương lái đến thu gom tiêu thụ.

"Ngay tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhưng tất cả các nhà vườn đều được thương lái hoàn tất chốt giá. Trong đó, sầu riêng Thái Lan được thương lái mua với mức giá 52.000 - 55.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 có giá 35.000 - 40.000 đồng/kg", ông Bình thông tin.

Tại các huyện Đắk Mil, Tuy Đức, nhiều vựa thu mua trái cây lớn đã đầu tư kho dự trữ lạnh để mua sầu riêng cho người dân. Giá sầu riêng trên các địa bàn này thấp hơn vụ năm ngoái từ 10.000 - 20.000 đồng tùy loại.

Theo nhiều bà con nông dân, nhờ nỗ lực kết nối tiêu thụ nên sầu riêng hiện không bị ứ đọng tại vườn. Các hộ trồng sầu riêng vẫn bảo đảm có thu nhập khá, hướng tới chăm sóc vườn cây cho vụ sau tốt hơn.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năng động tìm nguồn tiêu thụ sầu riêng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO