Nâng cao chất lượng hoạt động của Toà án, Viện Kiểm sát

25/03/2011 14:11

Sáng 25/3, các đại biểu thảo luận tại tổ về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007-2011 của Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện KSNDTC...

Sáng 25/3,các đại biểu thảo luận tại tổ về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007-2011 của Chánhán TANDTC, Viện trưởng Viện KSNDTC.

Các đại biểu nhất trí với báo cáohoạt động cả nhiệm kỳ của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC), Việntrưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) trên 3 phương diện: Giải quyếtcác vụ việc lớn về hình sự, dân sự, góp phần ổn định an ninh, chính trị, pháttriển kinh tế-xã hội; Số lượng, chất lượng công chức đều được nâng lên; Cơ sởvật chất, điều kiện làm việc của ngành tư pháp cũng được cải thiện đáng kể. Đặcbiệt là đã giảm đáng kể các vụ án oan sai, thực hiện đúng chức năng công tố.

Về chất lượng của việc kiểm sát côngtác thi hành án; tình hình thực hiện cải cách tư pháp theo Nghị quyết 08 vàNghị quyết 49 của Bộ Chính trị, cũng như công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ củahai ngành Toà án và Viện Kiểm sát.

Đại biểu Ngô Văn Quyền (đoàn Bà Rịa- Vũng Tàu) cho rằng: “Trong nhiệm kỳ vừa qua, ngành Kiểm sát thực tốt chức năng,còn ngành Tòa án đã giảm thiểu số vụ án oan sai. Hai ngành đã làm rất tốt, nhấtlà chủ trương tăng thẩm quyền cấp huyện. Trong 5 năm, cả hai ngành tập trungxây dựng đội ngũ cán bộ có chất lượng”.

Đánh giá về Báo cáo tổng kết nhiệmkỳ của Chánh án TANDTC nhiệm kỳ 2007- 2011, các đại biểu tán thành và chorằng; toàn ngành triển khai nhiều biện pháp đồng bộ như nâng cao chất lượngtranh tụng tại các phiên tòa xét xử, nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môncho các thẩm phán, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc bức xúc kéo dài…Công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án; giải quyết khiếu nại, tố cáo và đấutranh phòng chống tham nhũng; xây dựng pháp luật; thi hành án hình sự, xét miễngiảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước; thực hiện các nhiệm vụ cải cách tưpháp… toàn ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Về những hạn chế của hai ngành trongnhiệm kỳ vừa qua, các đại biểu cho rằng, trước yêu cầu của tình hình mới thìhoạt động của Tòa án và Viện Kiểm sát đã bộc lộ một số bất cập, chưa đáp ứngyêu cầu. Điều này thể hiện ở công tác xét xử chất lượng chưa cao, tỷ lệ án sơthẩm, phúc thẩm bị tuyên bác và phải sửa ở các cấp rất cao.

Đại biểu Đặng Văn Khanh (đoàn HàNội) cho rằng, tình hình tội phạm hiện nay có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhấtlà loại hình tội phạm công nghệ cao, tội phạm trên thị trường chứng khoán… Đểđiều tra, xét xử những vụ án này rất khó và mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó,theo tinh thần cải cách tư pháp, nhiều vụ án bị cáo sử dụng luật sư ngay từđầu, ngày càng nhiều Kiểm sát viên phải tranh tụng với luật sư tại phiên toà.Nếu không được nâng cao trình độ sẽ dễ bị luật sư “quay” tại toà.

Một thực trạng cũng được nhiều đạibiểu nêu ra đó là tình trạng quá tải về số vụ cần giải quyết đối với các thẩmphán. Đại biểu Nguyễn Duy Hữu (đoàn Đắk Lắk) cho biết, từ đầu năm đến nay,ngành Toà án của tỉnh đã phải thụ lý, xét xử 3.888 vụ, có thẩm phán một ngàyphải xử tới 4 vụ, tính trung bình một năm, mỗi thẩm phán phải xét xử 210 vụ.Điều này thực sự quá tải đối với các thẩm phán. Việc phải xét xử số lượng vụ ánlớn như vậy sẽ dẫn đến chất lượng xét xử không cao. Ngành Toà án cũng đang phảiđối mặt với tình trạng “chảy máu nhân lực”, nhiều người xin ra khỏi ngành dokhông chịu được áp lực công việc, bên cạnh đó, số cử nhân luật ra trường cũngkhông mặn mà với việc thi tuyển vào ngành. Mặc dù trong năm qua, ngành Tòa ánđược Quốc hội đồng ý bổ sung số lượng Thẩm phán và thư ký, thẩm định viên,nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra hiện nay.

Có ý kiến đại biểu cho rằng, đội ngũcán bộ tư pháp phải chuyên nghiệp hơn, phẩm chất đạo đức cao hơn và ngành Tưpháp cần đưa ra những tiêu chí cụ thể trong việc đào tạo, xây dựng lực lượngnhằm nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới. Đại biểu Phan Trung Lý(đoàn Nghệ An) cho rằng: Những vấn đề liên quan đến cải cách tư pháp, 2 ngànhthực hiện rất nhiều, nhưng những mục tiêu chính còn lúng túng trong vấn đề thựchiện.

Thảo luận về việc thực hiện nhiệm vụcủaViện trưởng Viện KSNDTC, các đại biểu đánh giá cao nỗ lực phấn đấuvà tạo được sự chuyển biến tích cực về chất lượng, hiệu quả trên tất các cả cácmặt công tác. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tưpháp đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Chất lượng truy tố, tranh tụng của kiểmsát viên tại phiên tòa có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ các vụ án trả hồ sơ điềutra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng giảm. Số trường hợp đình chỉ dokhông phạm tội và Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội giảm hàng năm…

Bên cạnh việc phân tích hoạt độngcủa ngành Toà án và Viện Kiểm sát, nhiều đại biểu cũng đề xuất Quốc hội cần sớmban hành những văn bản luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành Toà án như Luật Đấtđai. Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (đoàn Đắk Lắk) cho rằng, phần lớn các vụ án tồnđọng hiện nay đều có liên quan đến việc khiếu kiện, tranh chấp về đất đai. NếuQuốc hội không sớm có biện pháp tháo gỡ thì ngành Toà án và Viện Kiểm sát cũngsẽ bất lực với hàng núi đơn thư khiếu kiện về vấn đề này.

Chiều nay (25/3), các đại biểu làmviệc tại Hội trường thảo luận về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007-2011 của Chủtịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Q.S (TheoVOV)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao chất lượng hoạt động của Toà án, Viện Kiểm sát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO