Hamas-Israel: Ai Cập kêu gọi giải quyết hòa bình khủng hoảng Gaza

Nguyễn Trường-Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)| 08/11/2023 07:17

Tổng thống El-Sisi kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để bảo vệ dân thường và tạo điều điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo nhanh chóng và không bị cản trở cho người dân Gaza.

Hamas-Israel: Ai Cap keu goi giai quyet hoa binh khung hoang Gaza hinh anh 1Người đàn ông bế một em nhỏ bị thương sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm ngày 7/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã thỏa luận về tình hình chiến sự ở Dải Gaza cũng như xem xét kết quả của các nỗ lực ngoại giao khu vực và quốc tế nhằm giảm leo thang xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên liên quan giải quyết khủng hoảng hiện nay ở Gaza một cách hòa bình nhằm thực thi giải pháp hai nhà nước và thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Tổng thống El-Sisi kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để bảo vệ dân thường và tạo điều điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo nhanh chóng và không bị cản trở cho người dân Gaza.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron đánh giá cao vai trò của Ai Cập trên cả khía cạnh chính trị và nhân đạo, đồng thời nêu bật những nỗ lực của Cairo trong việc điều phối và cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza, bên cạnh việc tiếp nhận những người Palestine bị thương và sơ tán công dân nước ngoài từ Gaza sang lãnh thổ Ai Cập.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc gặp ở Cairo ngày 7/11, Tổng thống El-Sisi và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã thảo luận về tình hình ở Gaza cũng như một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập, ông Ahmed Fahmy cho biết Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức để bảo vệ dân thường và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đưa viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Về phần mình, ông Burns tái khẳng định cam kết tiếp tục phối hợp với Ai Cập để giải quyết cuộc khủng hoảng Gaza.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với người đồng cấp Cộng hòa Cyprus, Na Uy và Ireland. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập, nội dung các cuộc điện đàm đã đề cập tới quan điểm về hậu quả nhân đạo và an ninh ngày càng xấu đi do các hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza.

Ngoại trưởng Shoukry cũng đã thảo luận với những người đồng cấp Cộng hòa Cyprus, Na Uy và Ireland về các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza và ngăn chặn tình trạng bạo lực lan rộng ra toàn khu vực.

Ông cũng giải thích lời kêu gọi viện trợ nhân đạo của Ai Cập và lệnh ngừng bắn ngay lập tức nhằm giúp chấm dứt những đau khổ chưa từng có mà người dân Gaza đang phải chịu đựng.

Trong cuộc gặp với Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Türk tại Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh quyền được sống an toàn của người dân Palestine là không thể tranh cãi theo luật pháp quốc tế, luật nhân đạo cũng như các chuẩn mực đạo đức.

Kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas nổ ra hôm 7/10, đến nay hơn 10.000 người Palestine đã thiệt mạng và 25.965 người khác bị thương.

Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn đối với Dải Gaza, chỉ cho phép vận chuyển số lượng nhỏ thực phẩm và vật tư y tế vào Gaza nhưng cấm đưa nhiên liệu vào vũng lãnh thổ này, bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế về một thảm họa nhân đạo nghiêm trọng.

Đáng chú ý, theo một tuyên bố ngày 7/11, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập thông báo đã tiếp nhận 12 trẻ em mắc ung thư từ Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah, đến điều trị tại các bệnh viện của nước này.

Hôm 5/11, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca thông báo Ankara và Cairo đã nhất trí chuyển khoảng 1.000 bệnh nhân ung thư và thường dân bị thương khác cần được chăm sóc khẩn cấp ở Dải Gaza đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/hamasisrael-ai-cap-keu-goi-giai-quyet-hoa-binh-khung-hoang-gaza/906542.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hamas-Israel: Ai Cập kêu gọi giải quyết hòa bình khủng hoảng Gaza
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO