Công an chính quy về xã, bộn bề bao công việc phải lo toan!

Hoàng Thanh| 30/04/2020 09:59

Xã Nam Đà (Krông Nô) là một trong những xã cuối cùng trên địa bàn tỉnh được Công an tỉnh Đắk Nông điều động, bố trí lực lượng công an chính quy. Mặc dù vậy, với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng công an chính quy xã Nam Đà đã góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

ADQuảng cáo

Đòi hỏi phải có nhiều nỗ lực

Từ nhiều năm qua, xã Nam Đà là một trong những địa bàn được Công an huyện Krông Nô đánh giá phức tạp về an ninh trật tự. Toàn xã hiện có 3.140 hộ, 13.700 khẩu, thành phần dân cư phức tạp, với nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ nên lao động từ các địa phương khác về tạm trú nhiều, nhất là lao động thời vụ. Tình trạng thanh niên tụ tập nhậu nhẹt, đánh nhau thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, do có vị trí giao thông thuận lợi nên nhiều loại tội phạm chọn địa bàn này để phạm tội, nhất là trộm cắp tài sản, cờ bạc và buôn bán, sử dụng ma túy trái phép.

Công an xã Nam Đà cùng các lực lượng chức năng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng dịch

Đại úy Lê Thành An, Trưởng Công an xã Nam Đà cho biết: "Với thực tế tình hình an ninh trật tự của xã luôn phức tạp, đòi hỏi lực lượng công an xã phải có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, thật sự hết sức vất vả".

Đại úy Lê Thành An được cấp trên cử về Công an xã Nam Đà công tác từ ngày 16/3 vừa qua cùng với 2 công an viên và hiện đơn vị có 5 cán bộ, chiến sĩ; trong đó có 1 người bán chuyên trách. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ được hơn 1 tháng, song Đại úy Lê Thành An đã có nhiều nỗ lực, thường xuyên bám dân, bám địa bàn để nắm tình hình, xây dựng những phương án, kế hoạch cần thiết để giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh với các loại tội phạm.

Theo Đại úy Lê Thành An, khi về nhận công tác, biết được tại địa bàn có một nhóm thanh niên không có công ăn việc làm, thường xuyên tụ tập nhậu nhẹt, đua xe, gây gổ đánh nhau vào ban đêm, gây mất an ninh trật tự, công an xã đã lên danh sách từng đối tượng, kết hợp với các đoàn thể tăng cường tuyên truyền giáo dục và ký cam kết. Đối với những trường hợp “cứng đầu”, công an xã đã lên danh sách để theo dõi, kịp thời ngăn chặn.

Liên tiếp phá án

ADQuảng cáo

Chỉ tính hơn 1 tháng qua, Công an xã Nam Đà đã làm rõ 10 vụ trộm cắp tài sản của người dân. Nhiều vụ được phám phá nhanh, kịp thời được người dân hết lòng tin tưởng. Đơn cử như ngày 27/3, nhận được tin báo của người dân ở thôn Nam Thành về việc bị trộm đột nhập trộm cắp tài sản, công an xã đã phối hợp với Công an huyện Krông Nô, nhanh chóng điều tra xác định rõ đối tượng trộm cắp là Nguyễn Quốc Khánh (SN 1964) ở cùng địa bàn và thu giữ 4 điện thoại, 2 thùng sơn.

Hay vào tối 20/4, công an xã nhận được tin báo của anh Trần Quốc Vượng ở thôn Nam Sơn bị kẻ gian mở khóa nhà vào lấy mất 13,5 triệu đồng và 7 vòng tay bằng vàng. Nhận được tin báo, bằng biện pháp nghiệp vụ, ngay trong ngày 21/4, công an xã đã phối hợp với Công an huyện bắt giữ được thủ phạm là Trần Văn Hóa (SN 1999) là người làm thuê cho gia đình anh Vượng.

Nhắc nhở người dân không buôn bán tại lề đường ở thôn Nam Phú

Góp sức phòng, chống dịch Covid-19

Thời điểm công an chính quy về nhận công tác tại xã Nam Đà cũng chính là lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngoài nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ bắt tay vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Quán triệt mệnh lệnh của cấp trên, Công an xã Nam Đà đã phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể tại địa phương chú trọng công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi, phát khẩu trang y tế cho người dân.

Lực lượng công an xã còn “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, yêu cầu người dân khai báo y tế tự nguyện, đeo khẩu trang, ký cam kết chấp hành nghiêm chủ trương cách ly toàn xã hội, tạm ngừng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng không thiết yếu, góp phần vào công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.

"Trước đây, tôi công tác tại Phòng An ninh ngoại tuyến - Công an tỉnh, công việc chỉ tập trung vào chuyên môn. Về nhận công tác trên cương vị mới, công việc nhiều hơn, khác hoàn toàn trước đây, tôi phải bao quát nhiều việc, tiếp xúc trực tiếp với người dân nhiều hơn, nhiều khi phải giải quyết những việc không thuộc chuyên môn. Đơn cử, như việc gia đình mâu thuẫn, cãi cọ, hay cần tư vấn pháp luật, người dân cũng gọi công an xã nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng lên đường, bất kể ngày đêm".

Đại úy Lê Thành An, Trưởng Công an xã Nam Đà

Ở thôn Nam Phú có một nút giao thông người dân thường tụ tập đông người buôn bán, gây mất an toàn nhiều năm liền nhưng công an xã đã phối hợp với các lực lượng khác giải quyết được tình trạng này. Bên cạnh việc yêu cầu người dân phải dời về chợ trung tâm xã, hàng ngày, các lực lượng phối hợp còn cắm chốt, yêu cầu người dân không dừng xe mua bán, phải về chợ trung tâm xã. Việc làm trên được đông đảo người dân tuân thủ, ủng hộ vì bảo đảm an toàn giao thông.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công an chính quy về xã, bộn bề bao công việc phải lo toan!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO