Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Nguồn VOV/Chinhphu.vn| 10/07/2015 21:30

Sáng 10/7 theo giờ địa phương (tức tối 10/7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại thành phố New York và có cuộc hội kiến với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.

ADQuảng cáo

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: TTXVN

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư lần đầu tiên tới thăm trụ sở LHQ.

Ông Ban Ki-moon bày tỏ những ấn tượng và tình cảm sâu sắc trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5 vừa qua và cho rằng chuyến thăm trụ sở LHQ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu ấn lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và LHQ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm trụ sở LHQ và hội kiến với Tổng Thư ký Ban Ki-moon vào một thời điểm có ý nghĩa, đánh dấu chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của LHQ.

Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò, nỗ lực và đóng góp to lớn của LHQ trong 70 năm qua nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh quốc tế, nhất là trong bối cảnh bất ổn chính trị, xung đột cục bộ, khủng bố và tranh chấp lãnh thổ trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp và căng thẳng; bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn về quan hệ hợp tác, hỗ trợ quý báu mà LHQ và cá nhân ngài Tổng Thư ký đã dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là việc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao quan hệ đối tác, hợp tác giữa Việt Nam và LHQ, những đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam vào việc thực hiện mục tiêu của LHQ. Việt Nam là nước đi đầu trong việc thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ, tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, qua đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với những vấn đề chung của thế giới.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp Quốc trong các hoạt động chung, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình; hoan nghênh những kết quả tích cực của Việt Nam trong bình đẳng giới; mong muốn Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện các trọng tâm ưu tiên của LHQ trong năm nay, cũng như các sáng kiến và chương trình khác của LHQ trong thời gian tới.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn ủng hộ và chung tay với LHQ vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững cho tất cả mọi người. Tổng Bí thư đánh giá cao các sáng kiến và trọng tâm lớn mà LHQ đang thúc đẩy; khẳng định Việt Nam ủng hộ và tích cực tham gia vào các nỗ lực chung kiểm điểm 25 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), xây dựng và hoàn thiện các chương trình, mục tiêu của LHQ. Việt Nam rất coi trọng các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và sẽ tiếp tục tích cực tham gia trong thời gian tới. Tổng Bí thư mong muốn LHQ và cá nhân ngài Tổng Thư ký tiếp tục hỗ trợ để Việt Nam duy trì được những thành quả thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ và thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu khác của LHQ.

Trong cuộc gặp, Tổng Thư ký Ban Ki-moon và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon mong muốn các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định sẽ tiếp tục thúc giục các bên liên quan tham gia đối thoại về vấn đề này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm và chia sẻ quan ngại của LHQ và cá nhân Tổng Thư ký Ban Ki-moon về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông; bày tỏ mong muốn LHQ và ngài Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Cùng ngày tại trụ sở LHQ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham quan Triển lãm ảnh “Việt Nam và Liên Hợp Quốc - Quan hệ đối tác vì một tương lai bền vững” do Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phối hợp với các tổ chức LHQ tại Việt Nam tổ chức.

* Trước đó, chiều 9/7 theo giờ địa phương (sáng 10/7 giờ Việt Nam), tại thành phố New York, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ thân mật với đại biểu bạn bè cánh tả Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ bạn bè cánh tả Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN

ADQuảng cáo

Thay mặt những bạn bè cánh tả Hoa Kỳ, bà Merle Ratner cho rằng cuộc gặp với Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là cơ hội tốt để những người bạn, người đồng chí chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết và sự hiểu biết chung giữa các lực lượng tiến bộ của Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với Tổng Bí thư, bạn bè cánh tả Hoa Kỳ đã chia sẻ suy nghĩ về tình hình Hoa Kỳ hiện nay; đánh giá cao những thành quả mà Đảng và nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian qua; cho rằng đó là minh chứng sinh động cho sự thành công của một đảng cộng sản cầm quyền có đường lối đúng đắn và bản lĩnh chính trị vững vàng; khẳng định các lực lượng cánh tả và nhân dân tiến bộ Hoa Kỳ luôn dành sự ủng hộ tích cực cho cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng có dịp gặp gỡ với những người bạn, những người đồng chí gần gũi của Việt Nam; chân thành cảm ơn bạn bè và nhân dân tiến bộ Mỹ đã luôn đoàn kết, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Tổng Bí thư đánh giá cao các hoạt động thiết thực của bạn bè cánh tả Hoa Kỳ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Tổng Bí thư khẳng định sự phát triển liên tục của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua có phần đóng góp rất quan trọng của các lực lượng tiến bộ ở Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư cũng đã thông báo cho bạn bè cánh tả một số nét về công cuộc đổi mới trong gần 30 năm qua của Việt Nam và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam; khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam sẽ luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

* Cũng trong chiều 9/7 (theo giờ Hoa Kỳ), tại thành phố New York, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Hoa Kỳ.

Đồng chí John Bachtell – Chủ tịch Đảng Cộng sản Hoa Kỳ nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ, cho rằng chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của đồng chí Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, khẳng định vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam, mang lại nguồn cổ vũ to lớn đối với những người cộng sản và nhân dân lao động Hoa Kỳ. 

tong bi thu nguyen phu trong gap lanh dao dang cong san hoa ky hinh 0

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp lãnh đạo Đảng Cộng sản Hoa Kỳ

Chủ tịch Đảng Cộng sản Hoa Kỳ đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng và nhân dân Việt Nam đã đạt được; cho rằng những thành quả phát triển kinh tế - xã hội hiện thực đó của Việt Nam là minh chứng sống động nhất cho nỗ lực phấn đấu và khả năng thực hiện của một đất nước do Đảng Cộng sản lãnh đạo.

Với tình cảm của một chiến sỹ cộng sản, đồng chí John Bachtell bày tỏ niềm tự hào về quan hệ đoàn kết truyền thống giữa Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định Đảng Cộng sản Hoa Kỳ ủng hộ và sẽ làm tất cả những gì có thể để góp phần tạo không khí thuận lợi cho việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đồng chí John Bachtell đã giới thiệu với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số tình hình của Hoa Kỳ và hoạt động của Đảng Cộng sản Hoa Kỳ hiện nay và sắp tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ 30 Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và chúc mừng đồng chí John Bachtell được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Đảng; bày tỏ tin tưởng Đảng Cộng sản Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng để làm tròn trách nhiệm to lớn với tư cách là đảng tiên phong, điểm tựa chính trị của lực lượng công nhân và quần chúng nhân dân lao động Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư chân thành cảm ơn sự ủng hộ to lớn, chí tình, chí nghĩa của những người cộng sản Hoa Kỳ đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng dù xa cách về địa lý, nhưng Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam luôn thường xuyên quan tâm và dõi theo sự nghiệp của những người cộng sản Hoa Kỳ và vui mừng nhận thấy mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa hai Đảng vẫn không ngừng được củng cố và tăng cường trong suốt những năm qua.

Tổng Bí thư đã trân trọng mời đồng chí John Bachtell dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Mỹ thăm Việt Nam vào cuối năm nay. Đồng chí John Bachtell chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO