Thổ Nhĩ Kỳ tăng 150% ngân sách cho quốc phòng trong năm 2024

Minh Anh (TTXVN/Vietnam+)| 18/10/2023 16:52

Những năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD vào phát triển công nghiệp quốc phòng nhằm tăng cường khả năng tự cung cấp sau khi đối mặt với những thách thức mua sắm vũ khí từ Mỹ và NATO.

ADQuảng cáo
Tho Nhi Ky tang 150% ngan sach cho quoc phong trong nam 2024 hinh anh 1
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Syria. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/10, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz cho biết nước này sẽ phân bổ hơn 40 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2024, tăng 150% so với khoản ngân sách 16 tỷ USD của năm nay.

Ông Yilmaz nêu rõ chính phủ đã đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi xuất khẩu của ngành công nghiệp quốc phòng, từ mức 6 tỷ USD hiện tại lên 11 tỷ USD trong thời gian tới.

Theo ông Yilmaz, khả năng tự cung cấp của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đà tăng từ 80% của năm 2023 lên 85%.

ADQuảng cáo

Những năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD vào phát triển công nghiệp quốc phòng, trong đó đặc biệt chú trọng tăng cường khả năng tự cung cấp của ngành này, sau khi đối mặt với những thách thức mua sắm vũ khí từ Mỹ và các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cũng trong ngày 17/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu gia hạn nhiệm vụ, cho phép lực lượng an ninh nước này tiến hành các hoạt động xuyên biên giới ở Syria và Iraq thêm hai năm nữa.

Chính phủ Syria đã nhiều lần chỉ trích quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới vào nước này, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Chính quyền Iraq cũng phản đối quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ về các chiến dịch tấn công quân sự qua biên giới nhằm vào các tay súng người Kurd, coi đây là "hành động xâm phạm lãnh thổ không thể chấp nhận được"./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/tho-nhi-ky-tang-150-ngan-sach-cho-quoc-phong-trong-nam-2024/902914.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thổ Nhĩ Kỳ tăng 150% ngân sách cho quốc phòng trong năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO