Du lịch châu Á khởi sắc trở lại

TRUNG MINH| 04/11/2022 06:37

Sau hơn hai năm bị gián đoạn do dịch Covid-19, ngành du lịch dần khởi sắc trở lại tại nhiều nước châu Á. Một loạt các chương trình kích cầu du lịch đang được các nước tích cực khởi động lại, nhằm vực dậy ngành công nghiệp không khói.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, du lịch hàng không đã tăng mạnh tại bắc bán cầu vào mùa hè, thời kỳ cao điểm của mùa du lịch. Tổng lưu lượng hàng không trong tháng 8 vừa qua đã tăng 75% so cùng kỳ năm 2021. Ðáng chú ý, châu Á có tốc độ phục hồi du lịch hàng không mạnh nhất, với lưu lượng hàng không tăng hơn ba lần.

Số liệu do Tổng cục Du lịch Nhật Bản (JNTO) công bố cho thấy, số khách du lịch nước ngoài đến quốc gia Ðông Á trong tháng 9 vừa qua đạt 206.500 lượt, tăng 11 lần so cùng kỳ năm 2021 và cũng là lần đầu lượng khách vượt mốc 200.000 người trong một tháng kể từ tháng 2/2020. Tín hiệu khởi sắc trở lại của ngành du lịch có được là nhờ chính sách của Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới. Nhật Bản không còn giới hạn số người nhập cảnh theo ngày và cho phép du lịch cá nhân mà không bắt buộc đi theo chương trình du lịch có hướng dẫn viên. Chính sách này được kỳ vọng sẽ giúp tăng đáng kể lượng du khách quốc tế đến Nhật Bản, nhất là vào mùa thu, vốn được xem là giai đoạn vàng của ngành du lịch đất nước Mặt trời mọc.

Tín hiệu tăng trưởng tích cực cũng được ghi nhận tại Indonesia. Xứ Vạn đảo đã đón hơn 1,73 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong tám tháng đầu năm 2022, tăng tới hơn 20 lần so cùng kỳ năm 2021. Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia tổ chức Giải thưởng Làng Du lịch Indonesia, nhằm tìm ra 50 làng làm du lịch hiệu quả nhất cả nước, để khuyến khích sự sáng tạo của các địa phương và giúp hồi sinh các điểm đến du lịch vốn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu tạo 4,4 triệu việc làm mới trong lĩnh vực du lịch vào năm 2024, góp phần tăng cơ hội việc làm cho người dân và giúp cải thiện phúc lợi cộng đồng.

Trong bối cảnh giá cả tăng cao và chỗ ở hạn chế tại Doha (Qatar), nơi đăng cai tổ chức Vòng chung kết World Cup 2022, các quốc gia vùng Vịnh lên chiến lược tăng chuyến bay hằng ngày và giảm bớt các yêu cầu về đi lại nhằm thu hút người hâm mộ bóng đá tới cổ vũ. Saudi Arabia sẽ cấp thị thực 60 ngày cho những ai sở hữu thẻ Hayya-loại thẻ bắt buộc, được cấp cho những người đã mua vé World Cup 2022. Các chuyến bay hằng tuần từ Saudi Arabia đến Qatar sẽ tăng từ sáu chuyến thường lệ lên 240 chuyến trong một tháng diễn ra sự kiện này. Saudi Arabia cũng xây mới một tuyến đường biên giới 10 làn xe, qua đó tiết kiệm tối đa thời gian lưu thông đường bộ xuyên biên giới và mang đến cho du khách một lựa chọn khác thay vì ở lại Doha, nơi dự kiến có hơn một triệu người hâm mộ lưu trú.

Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong ngành du lịch lại trở thành động lực thúc đẩy nhiều quốc gia hợp tác. Thái Lan và Hàn Quốc đang tăng cường phối hợp để phục hồi ngành du lịch ở cả hai nước trong bối cảnh hầu hết các quy định hạn chế đi lại đã được dỡ bỏ. Trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Thái Lan là quốc gia có số khách du lịch đến Hàn Quốc cao nhất trong khu vực Ðông Nam Á. Khi tình hình dịch bắt đầu lắng dịu, Hàn Quốc vẫn duy trì một số hạn chế đi lại nhất định, khiến không ít du khách chuyển hướng sang các quốc gia khác. Tổ chức du lịch Gyeonggi và Hãng hàng không Korean Air mới đây đã phối hợp tổ chức chuyến tham quan cho các đại lý du lịch và công ty lữ hành từ Thái Lan nhằm quảng bá các điểm đến du lịch mới tại Gyeonggi, tỉnh đông dân nhất của Hàn Quốc với dân số 13 triệu người.

Tuy dần khởi sắc trở lại, song ngành du lịch châu Á được dự báo còn phải vượt qua nhiều thách thức mới có thể phục hồi hoàn toàn so mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tình trạng thiếu nhân lực, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, lạm phát tăng cao, trong khi nguy cơ suy thoái ngày một rõ nét sẽ tạo ra nhiều sóng gió trong tiến trình phục hồi của ngành công nghiệp không khói.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/du-lich-chau-a-khoi-sac-tro-lai-post723131.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Du lịch châu Á khởi sắc trở lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO