Điều kiện, thủ tục đổi họ cho con

Mai Chi| 18/09/2023 17:50

Bà Nguyễn Thị Thành (Tây Ninh) đã ly hôn từ năm 2020. Con đẻ của bà sinh năm 2019, nay bà muốn đổi họ cho con thì có được không và phải làm thủ tục như thế nào?

ADQuảng cáo

Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 26 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định phạm vi thay đổi hộ tịch gồm:

"1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi".

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại".

ADQuảng cáo

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định:

"1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó".

Từ các quy định nêu trên thì đối với trường hợp của con bà có thể thực việc thay đổi theo họ của người mẹ nếu cha của trẻ đồng ý cho trẻ thay đổi họ theo họ của mẹ và việc đồng ý được thể hiện rõ trong Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc.

Về thẩm quyền giải quyết, con bà sinh năm 2019 (chưa đủ 14 tuổi) theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 và Điều 27 của Luật Hộ tịch năm 2014 thì thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây của trẻ hoặc nơi cư trú của trẻ. Do đó, đề nghị bà liên hệ UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây của trẻ hoặc nơi cư trú của trẻ để yêu cầu thực hiện thủ tục Thay đổi, cải chính hộ tịch, bổ sung thông tin hộ tịch.

Về thành phần hồ sơ trong trường hợp cụ thể của bà bao gồm:

Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc theo mẫu ban hành kèm Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch (trong có ý kiến của người cha đồng ý cho trẻ thay đổi họ theo họ của người mẹ).

Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch.

ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/dieu-kien-thu-tuc-doi-ho-cho-con-102230918090430889.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điều kiện, thủ tục đổi họ cho con
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO