Cấy ghép thành công tim nhân tạo ở người

Nguồn Vnexpress| 24/12/2013 08:17

Các nhà khoa học Pháp hôm mới đây đã thực hiện thành công ca cấy ghép tim nhân tạo đầu tiên vào cơ thể người.

Theo Telegraph, ca cấy ghép thành công tim nhân tạo ở người đầu tiên trên thế giới được thực hiện cho một bệnh nhân 75 tuổi, ở bệnh viện Georges Pompidou, Paris. 

image-1-5553-1387764954.jpg

Trái tim nhân tạo có thể giúp bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Ảnh minh họa: Shutter Stock

Trái tim nhân tạo hoạt động bằng pin Lithium-ion, nặng khoảng 900 gram, gần gấp ba lần so với một trái tim khỏe mạnh bình thường. Nó có khả năng bắt chước hoạt động co bóp của cơ tim và chứa các cảm biến thích ứng với quá trình tuần hoàn máu theo chuyển động của bệnh nhân.

Các bề mặt của tim nhân tạo tiếp xúc với máu được làm từ mô tim bò thay vì các vật liệu nhân tạo như nhựa, vốn có thể gây chứng đông máu hay các biến chứng khác.

Theo các chuyên gia, trái tim nhân tạo có thể giúp bệnh nhân sống thêm 5 năm, khác với các trái tim nhân tạo khác được thiết kế với chức năng sử dụng tạm thời. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể trở về nhà và thậm chí tiếp tục làm việc.

Các bác sĩ cho biết sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh lại và nói chuyện bình thường. Bệnh nhân đang được theo dõi đặc biệt và sẽ sớm được xuất viện trong thời gian tới.

Alain Carpentier, bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho hay, trái tim nhân tạo mới có thể giúp các bệnh nhân sống một cuộc sống bình thường mà không cần phải lệ thuộc quá nhiều vào các phương tiện y tế. 

Thiết bị mới này có thể giúp hàng nghìn người bị mắc các bệnh về tim và tử vong trong thời gian chờ đợi được phẫu thuật. Theo ước tính của Carmat, công ty thiết kế trái tim nhân tạo này, hiện có khoảng 100.000 người ở các nước châu Âu và Mỹ cần được phẫu thuật tim.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Cấy ghép thành công tim nhân tạo ở người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO