Trật tự

Đắk R’lấp tăng cường an toàn giao thông cho học sinh

Lệ Sương - Hoài Anh 06/05/2024 - 11:03

Để ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, thời gian qua, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã triển khai các biện pháp, đạt nhiều kết quả.

ADQuảng cáo

Ngày 21/12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg về “Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới” (Chỉ thị 31). Thực hiện Chỉ thị 31 và chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Đắk R’lấp đã tăng cường tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm liên quan đến học sinh điều khiển phương tiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

a4801(1).jpg
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đắk R'lấp hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách

Theo Trung tá Nguyễn Du, Trưởng Công an huyện Đắk R’lấp, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của phụ huynh, học sinh, chủ động phòng ngừa tai nạn giao thông cho học sinh trên địa bàn, lãnh đạo Công an huyện đã giao Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự (CSGT - TT) Công an huyện chủ động phối hợp với các địa phương, trường học tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật. Đồng thời, đơn vị bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm liên quan đến lứa tuổi học sinh chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

Theo thống kê, từ đầu năm 2024 đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, đơn vị đã phát hiện, xử lý 73 trường hợp là học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông đường bộ, tạm giữ 39 phương tiện. Các lỗi vi phạm như: lỗi giao xe cho người chưa đủ điều kiện phương tiện; không đội mũ bảo hiểm; sử dụng nồng độ cồn… Lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 65 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước hơn 59,4 triệu đồng.

8b70-1-.jpg
Phát hiện, xử lý 73 trường hợp là học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông đường bộ

Cũng từ đầu năm 2024 đến nay, Đội CSGT - TT đã tổ chức 16 đợt tuyên truyền, ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho 9.582 lượt cán bộ, giáo viên và học sinh tại các trường học trên địa bàn huyện. Đội CSGT - TT phát hàng ngàn tờ rơi, cẩm nang hướng dẫn lái xe an toàn, tặng 300 mũ bảo hiểm, tặng 135 phần quà trị giá 53,5 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo bà Trần Thị Hương, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Bùi Thị Xuân, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, trước đây, phụ huynh đứng đón con rất lộn xộn. Tại cổng trường mỗi lần tan học sẽ bị tắc đường vì xe máy, ô tô đi không có người hướng dẫn. Đoạn đường cũng không được thông thoáng, chỗ đứng chờ của phụ huynh chật hẹp.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Tuy nhiên, sau khi mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” hoạt động, đội bảo đảm an ninh trật tự đã hướng dẫn phân luồng cho phụ huynh. Phần dành cho xe máy, xe ô tô đậu được kẻ vẽ rõ ràng. Phụ huynh nhà trường tự nguyện đóng góp để mở rộng khu vực đón chờ, cổng trường được mở rộng thông thoáng nên tình trạng kẹt xe vào giờ tan trường đã không còn nữa.

aca(1).jpg
Phụ huynh đón con xếp hàng ngay ngắn trước cổng trường

Cùng với đó, Đội CSGT – TT Công an huyện Đắk R’lấp đã ban hành kế hoạch phân công các tổ tuần tra kiểm soát xem xét, xử lý việc phụ huynh đưa đón con, học sinh khi sử dụng phương tiện xe gắn máy vi phạm Luật giao thông. Trong đó, tập trung xử lý đối với các lỗi chính như: điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; đi dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên; đi ngược chiều của đường một chiều; lạng lách, đánh võng; giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện... và các hành vi vi phạm khác.

Theo chị Nguyễn Thị Thúy, thôn 3, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, mỗi ngày chị đưa đón con đi học 4 lần bằng xe máy. Chị luôn ý thức việc ra đường phải bảo đảm an toàn giao thông cho mình và các con. Chị đã chủ động mua sắm cho bản thân và các con những loại mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đồng thời nhắc nhở các con phải chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông.

7e6(1).jpg
Công an huyện Đắk R’lấp phối hợp với trường học tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông

Theo Thiếu tá Đậu Văn Thanh, Đội trưởng Đội CSGT – TT Công an huyện Đắk R’lấp, thời gian tới, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 31, Đội CSGT – TT Công an huyện Đắk R’lấp sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục; tăng cường phổ biến các kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho phụ huynh trong trường hợp chở trẻ em trên ô tô, mô tô, xe máy và các phương tiện khác.

Đơn vị phối hợp với ngành Giáo dục hướng dẫn tổ chức cho các nhà trường, cha mẹ học sinh, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết thi đua chấp hành pháp luật về giao thông. Đơn vị phối hợp với các trường THPT, THCS, tiểu học trên địa bàn kiểm tra việc sử dụng phương tiện tham gia giao thông của học sinh, nhất là tại các bãi để xe trong trường, khu vực cổng trường. Đồng thời phối hợp nhà trường làm việc với phụ huynh và học sinh vi phạm để nhắc nhở, yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục không để học sinh vi phạm và tái phạm; rà soát các trường hợp thanh, thiếu niên, học sinh có biểu hiện đua xe, tụ tập gây rối trật tự công cộng đưa vào diện quản lý, giáo dục tại địa bàn cơ sở.

Đội CSGT - TT Công an huyện Đắk R’lấp sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, nhất là những vi phạm có nguy cơ gây tai nạn cho học sinh; xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh đưa đón con em vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến gần khu vực trường học. Đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến cổ xúy cho vi phạm, đua xe, lạng lách, đánh võng và những hành vi khác ảnh hưởng tiêu cực đến thanh, thiếu niên.

Từ đầu năm 2024 đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, Công an huyện Đắk R’lấp đã phát hiện, xử lý 73 trường hợp là học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông đường bộ, tạm giữ 39 phương tiện. Lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 65 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước hơn 59,4 triệu đồng.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk R’lấp tăng cường an toàn giao thông cho học sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO