Báo cáo sự cố y khoa có tầm quan trọng với sự an toàn của người bệnh

THIÊN LAM| 28/09/2022 20:37

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) Nhật Bản, ngày 28/9, Bệnh viện Bạch Mai đã khai giảng lớp tập huấn “Báo cáo sự cố y khoa” do các giảng viên là các chuyên gia hàng đầu đến từ NCGM.

Tham dự khóa tập huấn có PGS, TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị trong bệnh viện, 60 cán bộ thuộc mạng lưới quản lý chất lượng của Bệnh viện tham dự trực tiếp tại Hội trường và 429 điểm cầu trực tuyến.

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, PGS, TS Đào Xuân Cơ cho biết: Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và an toàn người bệnh là vấn đề sống còn hiện nay. Trọng tâm của công tác “An toàn người bệnh” chính là ngăn ngừa không để xảy ra sự cố y khoa.

Đào tạo liên tục là chìa khóa để giúp đội ngũ cán bộ nhân viên bệnh viện nhận thức và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về “An toàn người bệnh” và công tác phát hiện, báo cáo, phân tích và xây dựng các giải pháp ngăn ngừa sự cố y khoa.

"Chúng ta học tập từ chính những sai lầm đã xảy ra, và cũng học tập kinh nghiệm của những quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hoa Kỳ", bác sĩ Cơ nhấn mạnh.

Trong đợt tập huấn này, bệnh viện có được sự hỗ trợ của NCGM, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu của Nhật Bản.

Những kiến thức và kinh nghiệm về “Báo cáo sự cố y khoa và An toàn người bệnh” từ Nhật Bản mà các chuyên gia của NCGM cung cấp trong đợt tập huấn này sẽ giúp ích rất nhiều cho đội ngũ cán bộ nhân viên Việt Nam nâng cao trình độ và thay đổi thái độ, hành vi, cùng nhau xây dựng, hoàn thiện, củng cố môi trường khám bệnh, chữa bệnh an toàn, tin cậy, hiệu quả.

Bên cạnh phần chia sẻ của các chuyên gia, các học viên đã thảo luận rất sôi nổi về các tình huống thực tế tại bệnh viện và phương hướng xử lý.

Sự cố y khoa là điều khó tránh khỏi trong môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều rủi ro như bệnh viện. Việc báo cáo sự cố y khoa có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự an toàn của người bệnh.

"Chúng tôi hy vọng sau đợt tập huấn này, cán bộ và nhân viên của bệnh viện sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc báo cáo sự cố y khoa đối với an toàn người bệnh và quản lý chất lượng bệnh viện.

Đồng thời, các cán bộ sẽ vượt qua được những rào cản ảnh hưởng đến công tác báo cáo sự cố y khoa để tích cực tham gia công tác báo cáo sự cố, nâng cao cả số lượng và chất lượng báo cáo sự cố y khoa", Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ.

Khóa tập huấn theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Các khóa tập huấn tiếp theo: Khóa 2 (ngày 18/10) và khóa 3 (ngày 17/11). Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục mở cổng kết nối truyền trực tuyến đến tất cả các điểm cầu là các bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước có nhu cầu tham gia tập huấn.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/bao-cao-su-co-y-khoa-co-tam-quan-trong-voi-su-an-toan-cua-nguoi-benh-post717338.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo cáo sự cố y khoa có tầm quan trọng với sự an toàn của người bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO