Anh tổ chức Hội nghị Cấp cao đầu tiên trên thế giới về AI

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)| 18/10/2023 18:16

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 1-2/11, đặt trọng tâm thảo luận về nguy cơ tội phạm và các phần tử khủng bố có thể lợi dụng công nghệ tiên tiến AI để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

ADQuảng cáo

Anh to chuc Hoi nghi Cap cao dau tien tren the gioi ve AI hinh anh 1Hội nghị cấp cao đầu tiên về An toàn AI được tổ chức tại Anh trong 2 ngày 1-2/1. (Nguồn: AFP)

Với mục tiêu trở thành nước đi đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Anh sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao đầu tiên về an toàn AI trong 2 ngày 1-2/11.

Hội nghị dự kiến diễn ra tại Bletchley Park, phía Nam vùng England, với sự tham gia của khoảng 100 khách mời, trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Giám đốc điều hành Google Demis Hassabis, cùng các học giả, nhà tiên phong trong lĩnh vực AI...

Hội nghị đặt trọng tâm thảo luận về nguy cơ tội phạm và các phần tử khủng bố có thể lợi dụng công nghệ tiên tiến này để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây là một trong mối quan ngại của Thủ tướng Anh Rishi Sunak về những nguy cơ hiện hữu từ AI.

Ông Matt Clifford, nhà đầu tư công nghệ và là một trong hai người chịu trách nhiệm tổ chức chính sự kiện, khẳng định mục đích của hội nghị cấp cao này là khởi động các cuộc đối thoại quốc tế về quy định AI.

ADQuảng cáo

Trước đó, Chính phủ Anh đã công bố chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao về an toàn AI, trong đó có các cuộc thảo luận về những tiến bộ khó lường của công nghệ và cũng như khả năng AI vượt khỏi tầm kiểm soát của con người.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng hội nghị không nên tập trung quá cụ thể vào các mối đe dọa hiện hữu mà cần hướng tới giải quyết các vấn đề cấp bách hiện tại.

Hồi tháng Sáu năm nay, khi Thủ tướng Sunak lần đầu tiên công bố việc tổ chức hội nghị, các nhân vật cấp cao đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những rủi ro hiện hữu của AI. Tỷ phú Mỹ Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển những hệ thống như vậy.

Trong khi đó, nhà khoa học Geoffrey Hinton tại Đại học Toronto (Canada), một trong những nhà tiên phong phát triển AI, cảnh báo công nghệ này đặt ra mối đe dọa cấp bách cho nhân loại hơn là biến đổi khí hậu.

Ông Hinton cũng hối thúc chính phủ các nước trên thế giới hành động để ngăn chặn viễn cảnh máy móc kiểm soát xã hội loài người.

Các nhà phân tích nhận định hội nghị cấp cao AI sẽ nhấn mạnh vị thế của London như một trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới.

Theo dữ liệu gần đây của Dealroom, các công ty công nghệ của Anh đã huy động được nhiều vốn đầu tư hơn vào năm 2022 so với số vốn của Pháp và Đức cộng lại./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/anh-to-chuc-hoi-nghi-cap-cao-dau-tien-tren-the-gioi-ve-ai/902932.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Anh tổ chức Hội nghị Cấp cao đầu tiên trên thế giới về AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO