Thủ tướng gặp gỡ lãnh đạo các bang Rheinland-Pfalz và Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức

chinhphu.vn| 06/07/2017 09:22

Tiếp tục các hoạt động trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, chiều 5/7 (chiều tối cùng ngày, theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thành phố Mainz, Thủ phủ bang Rheinland-Pfalz.

ADQuảng cáo

Tiếp tục các hoạt động trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, chiều 5/7 (chiều tối cùng ngày, theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thành phố Mainz, Thủ phủ bang Rheinland-Pfalz.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Drayer . Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Drayer và gặp gỡ, làm việc với Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Rheinland-Pfalz, ông Volker Wissing.

Tại cuộc làm việc với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Drayer, hai bên đánh giá quan hệ giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, trong cả khuôn khổ song phương và đa phương, thông qua các hình thức hợp tác đa dạng như trao đổi đoàn ở cấp cao, giữa các Ủy ban chuyên trách và giữa các nhóm Nghị sĩ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội Đức ủng hộ việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Đức-Việt nhằm tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Quốc hội hai nước, nhất là trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát; mong muốn Quốc hội Đức ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như: Sản xuất thiết bị năng lượng, đường sắt, công nghiệp phụ trợ, thiết bị y tế và dược phẩm, cơ sở hạ tầng giao thông và du lịch, công nghệ sinh học và chế biến thực phẩm.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển năng động của Bang nói chung cũng như các ngành kinh tế thế mạnh của bang Rheinland-Pfalz như du lịch, công nghệ thông tin, công nghiệp hóa chất và sản xuất rượu vang.

Thủ tướng đề nghị chính quyền bang Rheinland-Pfalz quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Bang có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, bao gồm cả khả năng hợp tác về đào tạo nhân lực, nhất là đào tạo và sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại các bệnh viện, cơ sở y tế của bang Rheinland-Pfalz.

Với tư cách là Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Drayer bày tỏ vinh dự được đón đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đầu tiên tới thăm, đồng thời mong muốn qua chuyến thăm, Việt Nam và bang Rheinland-Pfalz có thể mở ra những cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Rheinland-Pfalz, ông Volker Wissing. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

* Trước đó, vào trưa cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Rheinland-Pfalz, ông Volker Wissing. Tham dự buổi làm việc còn có một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức trong các lĩnh vực dược phẩm, hóa chất và xây dựng như Boehringer Ingelheim, BASF, Hornbach…

Hai bên đã trao đổi về một số biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Rheinland-Pfalz thời gian tới. Các doanh nghiệp Đức thể hiện rất quan tâm xúc tiến hợp tác, làm ăn với Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hợp tác kinh tế là trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức và cho rằng còn rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ quan hệ kinh tế thương mại-đầu tư giữa hai nước.

ADQuảng cáo

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Đức vào làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Bang Rheinland-Pfalz được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 1946; có dân số hơn 4 triệu người, đứng thứ 7/16 bang của Cộng hòa Liên bang Đức. Rheinland-Pfalz ngày nay là một trong những trung tâm công nghiệp lớn, đi đầu về xuất khẩu với kim ngạch đạt 46% GDP. Kinh tế trọng tâm của Bang là du lịch, công nghiệp, nông nghiệp và lâm nghiệp. Với 6 khu vực trồng nho, Rheinland-Pfalz là nơi sản xuất rượu vang hàng đầu của Đức.

* Cũng trong chiều 5/7, ngay sau chuyến thăm bang Rheinland-Pfalz, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc tại bang Hessen. Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Norbert Kartmann và Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier đã đón và hội kiến Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn diễn ra trang trọng tại sảnh Tòa nhà Thủ hiến Bang, hai bên đã có cuộc làm việc. Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của bang Hessen và bày tỏ mong muốn phát triển hợp tác  với Việt Nam trong lĩnh vực mà bang có thế mạnh như giáo dục-đào tạo, công nghiệp hóa chất, cơ khí chế tạo…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức đang phát triển sâu rộng, hiệu quả ở cả cấp Liên bang và cấp bang; khẳng định bang Hessen đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ Việt Nam-Đức, đặc biệt là về kinh tế và thương mại với kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hessen đạt gần 700 triệu Euro quý I/2017. Thủ tướng đề nghị Chính quyền bang Hessen tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp bang sang Việt Nam đầu tư kinh doanh, đồng thời đề nghị chính quyền bang ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam như Vietinbank, FPT... hoạt động hiệu quả tại bang. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp Đức nói chung và bang Hessen nói riêng sang đầu tư, kinh doanh lâu dài và ổn định tại Việt Nam và đề nghị các địa phương của hai bên tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Cuộc làm việc giữa đoàn Việt Nam và lãnh đạo bang Hessen. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về hợp tác giáo dục-đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ của bang Hessen dành cho Việt Nam thông qua dự án “hải đăng” Đại học Việt-Đức và đề nghị bang Hessen tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam triển khai các giai đoạn tiếp theo của dự án, đặc biệt là cung cấp chương trình đào tạo giảng viên Việt Nam cho trường.

Cảm ơn những ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ hiến Volker Bouffier nhấn mạnh, Đại học Việt-Đức là dự án có tầm quan trọng đặc biệt, là điển hình cho quan hệ Đối tác chiến lược tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức. Thủ hiến bang Hessen đánh giá cao những nỗ lực học tập và kết quả tốt của  sinh viên Việt Nam, tin tưởng họ sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Norbert Kartmann. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Norbert Kartmann, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự ủng hộ của Lãnh đạo và các Nghị sĩ trong việc phát triển quan hệ Việt Nam-Đức nói chung và quan hệ giữa Việt Nam và bang Hessen nói riêng; đề nghị Lãnh đạo và các Nghị sĩ bang Hessen tăng cường hợp tác giữa Nghị viện bang với Quốc hội và Hội đồng nhân dân các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà nước pháp quyền, pháp luật, quản lý đầu tư công, đối tác công-tư, thương mại điện tử và quản lý đô thị.

Chủ tịch Quốc hội Norbert Kartmann đánh giá Việt Nam là đất nước có nhiều tiềm năng mà các doanh nghiệp bang Hessen đang quan tâm đầu tư và cho biết hiện một số doanh nghiệp lớn của bang Hessen đã đầu tư khá hiệu quả tại Việt Nam. Đánh giá cao đường lối đổi mới và sự phát triển kinh tế năng động của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Norbert Kartmann bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam trong thời gian tới, tương xứng với tiềm năng của hai nước, khẳng định bang Hessen sẽ góp phần tích cực hơn nữa thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

* Tối 5/7 theo giờ địa phương, tức đêm 5/7, rạng sáng 6/7 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã rời sân bay Frankfurt, lên đường tới Thủ đô Berlin, tiếp tục các các hoạt động theo chương trình thăm chính thức, làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng gặp gỡ lãnh đạo các bang Rheinland-Pfalz và Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO