Sách và cuộc sống: Chúng tôi thời hậu chiến

Bình Minh (g/t)| 01/09/2021 10:19

NXB Lao động và Công ty cổ phần Văn hóa Truyền thông Sống vừa gửi đến công chúng cuốn sách “Chúng tôi thời hậu chiến” của tác giả Vũ Công Chiến.

ADQuảng cáo

Với giọng văn điềm đạm quen thuộc, tác giả đưa độc giả đi gặp đồng đội cũ của mình, lúc là qua kỷ niệm ngày còn cùng đơn vị, khi là tình cờ gặp nhau trên đường, trong những chuyến đi tìm đồng đội của chính tác giả hay tại những buổi gặp gỡ những người cùng nhập ngũ.

Bìa cuốn sách

ADQuảng cáo

Chân dung và số phận của nhiều đồng đội được tác giả kể lại thật chi tiết. Ở đó có những người nỗ lực và thành đạt, có những người mắc sai lầm và trả giá, cũng có những người mà số phận thật éo le khiến độc giả cảm thương. Số phận con người sau chiến tranh thật muôn hình muôn vẻ, mỗi câu chuyện đem lại cho độc giả một cảm xúc khác nhau. Có những câu chuyện không vui không buồn, có những câu chuyện tưởng rất bình thường mà ngẫm ra lại nhiều xót xa.

Xen kẽ chuyện về đồng đội, tác giả cũng kể về cuộc đời mình. Hòa bình đã đến, nhưng có những người lính chưa thể về nhà ngay mà còn tiếp tục với nhiệm vụ mới, đôi khi phải mất nhiều năm. Tác giả đã trải qua thêm 6 năm trong quân ngũ rồi mới trở về.

Những trang đời của ông, từ việc tiếp tục học đại học đến chuyện “thứ nhất là lấy được em bạn”, từ công việc cho đến chuyện “xây dựng tổ ấm từ hai bàn tay trắng”… dường như cũng chậm rãi và tuần tự đến như chính giọng văn điềm đạm của ông vậy. Sự chậm rãi và điềm đạm ấy cho độc giả cảm nhận được sự ấm áp trong tình yêu và hôn nhân của ông dù cuộc sống từng qua nhiều đận khó khăn.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sách và cuộc sống: Chúng tôi thời hậu chiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO