Có thể nhiều người sẽ không ngờ rằng, những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe lại ở ngay bên trong căn bếp mà mình không nhận ra từ những dụng cụ nhà bếp . Hôm nay hãy cùng tìm hiểu những bí ẩn này nhé!
1Chảo chống dính
- Tác hại: Lớp
PTFE (polytetrafluoroethylene) được phủ lên bề mặt chảo, ở nhiệt độ cao sẽ bắt đầu
tiết ra độc tố.Một số loại
ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng có liên quan đến tác hại của một hợp chất
PFOA (axit perfluorooctanoic) có trong dụng cụ này.- Biện pháp: Thay chảo chống dính bằng
chảo gang. Chảo gang không rò rỉ chất độc hại, nhưng vẫn có khả năng chống dính cao.
2Nồi, chảo bằng nhôm
- Tác hại: Nhôm ở nhiệt độ quá cao sẽ dễ bị bong tróc, giải phóng kim loại vào thức ăn ảnh hưởng đến
hệ thần kinh trung ương.- Biện pháp: Sử dụng
nồi, chảo bằng thủy tinh
vì nó thân thiện với môi trường, không chứa chất gây hại sức khỏe.
3Dụng cụ bằng đồng
- Tác hại: Dụng cụ bằng đồng có nguy cơ dẫn đến
ngộ độc kim loại nặng nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể.- Biện pháp: Thay các dụng cụ nấu ăn làm từ đồng bằng
thép không gỉ.
4Đồ gốm tráng men
- Tác hại:
Chì và
cadmimum có trong lớp phủ sẽ ngấm vào thức ăn.
Nhiễm độc chì dẫn đến
đau bụng, nhức đầu, vô sinh và các biến chứng sức khỏe khác.- Biện pháp: Sử dụng
gốm tự nhiên 100%,
không có lớp phủ vì nó không độc hại, tuy nhiên nhược điểm là giá thành cao.
Nếu các bạn cảm thấy hữu ích đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!Chọn mua dụng cụ nhà bếp tại Báo Đắk Nông