Với các hợp chất hữu cơ tự nhiên, khoáng chất và vitamin cao gấp hàng trăm lần ớt thường, loại ớt Aji Charapita được mệnh danh là gia vị đắt nhất thế giới và ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý, hiếm. Loại gia vị này đang được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu ở một vài nơi trên thế giới săn đón. Tại một số quốc gia, giá của loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp tới 25.000 USD (khoảng 560 triệu đồng) một kg. Thậm chí, có thời điểm giá bán ớt Aji Charapita lên tới 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng).
Mặc dù ớt Aji Charapita có rất nhiều giá trị nhưng vì giá thành còn quá đắt so với người Việt chúng ta, vì thế đa phần còn lạ lẫm và hoài nghi về lợi ích sức khỏe nó mang lại cũng như giá bán ở thời điểm hiện tại.
Khi chín quả có màu đỏ hoặc vàng, rất chắc, giòn, có một cụm hạt ở giữa, có vị rất cay.