Ở Nghĩa Đức có ớt đắt nhất thế giới

Kinh tế
Mẫn Doanh 31/3/2022 15:01
4-2568x1926.jpeg

Ớt có tên Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru được xem là loại ớt bán đắt nhất thế giới đang được anh Đậu Văn Cường, tổ dân phố 3, phường Nghĩa Đức (TP. Gia Nghĩa) trồng thành công với hơn 10.000 cây.

Với kinh nghiệm 18 năm làm trong lĩnh vực nông nghiệp, anh Cường nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng Đắk Nông phù hợp với cây ớt Aji Charapita. Vì thế, khi trồng tại đây, cây ớt này tích lũy dinh dưỡng và các khoáng chất giống như cây ớt trồng ở vùng núi phía bắc Peru.

img_0801-4096x2731-1-.jpeg
Anh Cường trở thành nông dân tiên phong ở Gia Nghĩa trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Theo nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ớt Charapita có các hợp chất hữu cơ tự nhiên, khoáng chất và vitamin như capsaicin, carbohydrate, protein, carotene, thiamin, chất xơ, sắt, kali, đồng, canxi, natri, vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K rất cao, gấp hàng trăm lần ớt thường, nên nó có những công dụng tuyệt vời với sức khỏe của con người.

1-1280x960.jpeg
Ớt Charapita là loại cây bụi, mỗi cây có hàng trăm quả nhỏ tròn
6-1280x960.jpeg


Với các hợp chất hữu cơ tự nhiên, khoáng chất và vitamin cao gấp hàng trăm lần ớt thường, loại ớt Aji Charapita được mệnh danh là gia vị đắt nhất thế giới và ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý, hiếm. Loại gia vị này đang được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu ở một vài nơi trên thế giới săn đón. Tại một số quốc gia, giá của loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp tới 25.000 USD (khoảng 560 triệu đồng) một kg. Thậm chí, có thời điểm giá bán ớt Aji Charapita lên tới 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng).

Mặc dù ớt Aji Charapita có rất nhiều giá trị nhưng vì giá thành còn quá đắt so với người Việt chúng ta, vì thế đa phần còn lạ lẫm và hoài nghi về lợi ích sức khỏe nó mang lại cũng như giá bán ở thời điểm hiện tại. 

4-2568x1926.jpeg
Ớt Aji Charapita có các hợp chất hữu cơ tự nhiên, khoáng chất và vitamin cao
2-1280x960.jpeg
Khi chín quả có màu đỏ hoặc vàng, rất chắc, giòn, có một cụm hạt ở giữa, có vị rất cay.



Khi chín quả có màu đỏ hoặc vàng, rất chắc, giòn, có một cụm hạt ở giữa, có vị rất cay.

2-1280x960.jpeg
Khi chín quả có màu đỏ hoặc vàng, rất chắc, giòn, có một cụm hạt ở giữa, có vị rất cay.
Anh Cường đang nỗ lực xây dựng thành công thương hiệu ớt Aji Charapita tại Đắk Nông. Vì vậy, anh luôn chú trọng làm tốt khâu xử lý giống, giá thể, đất, bổ sung chất dinh dưỡng… để cây ớt đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu.
img_0766-4096x2731.jpeg
Đất được làm kỹ và bổ sung một số chất dinh dưỡng trước khi trồng ớt Aji Charapita

Hiện tại, anh Cường nhân giống và trồng thành công gần 10.000 cây và đã bán được những quả ớt đầu tiên ra thị trường. Anh Cường cũng đã cung cấp các mẫu ớt Aji Charapita cho các công ty ở Dubai và có những tín hiệu khả quan khi ớt đạt chất lượng cao so với yêu cầu. Hiện tại, anh đang xúc tiến đầu tư, ký kết hợp đồng xuất khẩu ớt sang Dubai.

8-2048x1536.jpeg
Vườn ớt hiện có hơn 1.500 cây đang cho thu hoạch 2 - 3 lần/năm.
img_0824-4096x2731-1-.jpeg
Ớt Aji Charapita tươi được anh Cường bán tại vườn với giá 5 triệu đồng/1 kg.
11-1536x1147.jpeg

Ngoài ớt tươi, anh Cường chế biến thành sản phẩm ớt khô, trở thành loại gia vị xuất khẩu

9-2048x1536.jpeg


Trong tương lai, anh Cường mong muốn mở rộng diện tích để cung ứng cho thị trường trong nước cũng như liên kết, kết nối với các công ty xuất khẩu đi thị trường quốc tế.

Mẫn Doanh