Ðắk Mil mất mùa sầu riêng

Hưng Nguyên| 18/07/2022 06:09

Vụ sầu riêng năm nay, nhiều nhà vườn ở Đắk Mil kém vui vì vườn cây mất mùa. Nguyên nhân sầu riêng mất mùa cũng được ngành chức năng nhận định do thời tiết diễn biến bất thường, bà con nông dân chưa biết cách xử lý, khắc phục.

ADQuảng cáo

Vườn sầu riêng giống Ri6, Mongthon Thái Lan hơn 12 năm tuổi của gia đình anh Phan Văn Cựu, ở thôn Đắk Thọ, xã Đắk Lao (Đắk Mil) khoảng 1 tháng nữa sẽ vào vụ thu hoạch chính.

Những năm trước, vào giai đoạn này, anh Cựu thường phải đi gia cố lại những cành sầu riêng quả nhiều để tránh gãy cành, bảo vệ quả khỏi gió lay rụng. Còn năm nay, sầu riêng mất mùa, tỉ lệ đậu quả thấp, anh hầu như không phải làm công việc này.

Trong 100 cây sầu riêng trong vườn, có tới 50 cây không có quả. Nhiều cây đã cho thu hoạch nhiều năm, nhưng năm nay không có quả nào hoặc cho quả rất ít.

Theo anh Cựu, năm nay, thời điểm sầu riêng ra hoa gặp phải đợt mưa kéo dài. Điều này khiến cho hoa bị hư hại, dẫn đến không đậu quả. Một số trận mưa bất thường giữa những ngày nắng nóng cũng khiến cho sầu riêng sốc nhiệt, rụng nhiều quả non.

"Thời tiết khắc nghiệt kéo dài, nên tôi không thể xử lý cho vườn sầu riêng. Năm nay, sản lượng sầu riêng giảm hơn 50%, trong khi chi phí đầu tư lại tăng gấp đôi", anh Cựu cho biết.

Sầu riêng sắp cho thu hoạch, nhưng quả vẫn rụng và tỉ lệ quả đẹp ít

Tương tự, vườn sầu riêng 1 ha của anh Phạm Duy Hồng, ở xã Đắk Lao (Đắk Mil), đang chuẩn bị thu hoạch. Năm nay, vườn sầu riêng của anh có tỉ lệ quả tầm 30% so với những năm trước.

Anh Hồng cho biết, những cây đậu quả thì chất lượng quả cũng không tốt, mẫu mã không đẹp. "Sầu riêng mất mùa, nhưng giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu tăng cao, khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tổng thu nhập từ vườn sầu riêng không đủ chi phí đầu tư sản xuất", anh Hồng chia sẻ.

ADQuảng cáo

Huyện Đắk Mil có gần 1.000 ha sầu riêng. Qua khảo sát của Hội Nông dân huyện Đắk Mil, số lượng vườn sầu riêng đang trong giai đoạn phát triển, nhưng giảm năng suất từ 50-70% chiếm tỉ lệ rất cao.

Ông Cao Dương Thành, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đắk Mil cho biết, nông dân sản xuất sầu riêng chủ yếu bằng kinh nghiệm, nên khi gặp thời tiết bất lợi đã không biết cách xử lý, khắc phục.

Bên cạnh đó, cây sầu riêng trên địa bàn chủ yếu được trồng xen canh với cà phê. Mùa sầu riêng ra hoa cũng là thời điểm người dân bón phân cho cà phê. Điều này khiến cho sầu riêng mất cân đối dinh dưỡng, dễ rụng quả, dẫn đến mất mùa.

Cũng theo ông Thành, đây không phải là lần đầu tiên người dân Đắk Mil chịu cảnh mất mùa sầu riêng do thời tiết diễn biến bất thường. Do đó, người dân cũng mong muốn được ngành chức năng hỗ trợ tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý khi sầu riêng ra hoa, đậu quả để nâng cao hiệu quả canh tác.

Sầu riêng mất mùa khiến nhiều nông dân Đắk Mil đang tìm cách khắc phục trong vụ tới

Hội Nông dân huyện Đắk Mil đã triển khai một số phương pháp để giúp người trồng sầu riêng ứng phó với thời tiết bất lợi. Theo đó, người dân cần phải cung cấp đủ nước cho sầu riêng trước và sau giai đoạn ra hoa, đậu quả non.

Khi xảy ra hiện tượng mưa trái mùa, bất thường, người trồng sầu riêng cần có các biện pháp che phủ gốc, giữ ẩm, giảm thiểu tình trạng sốc nhiệt cho cây, giúp cây phân hóa mầm hoa tốt, tránh rụng quả non.

Nếu gặp hiện tượng sương muối nhiều vào thời điểm sầu riêng ra hoa, bà con cần phun nước sạch lên toàn bộ cây để rửa trôi muối trên hoa. Ngoài ra, thời điểm sầu riêng ra hoa, người dân cần bón phân cân đối, hợp lý để tăng tỷ lệ đậu quả...

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ðắk Mil mất mùa sầu riêng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO