Xung đột Hamas-Israel: Mỹ, Canada sơ tán công dân khỏi Dải Gaza

Bích Liên-Hà Linh (TTXVN/Vietnam+)| 08/11/2023 08:00

Chính phủ Canada thông báo nhóm công dân đầu tiên của nước này đã rời Gaza, trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ đã giúp hơn 400 người rời khỏi nơi này trong bối cảnh xung đột Hamas-Israel vẫn tiếp diễn.

ADQuảng cáo

Xung dot Hamas-Israel: My, Canada so tan cong dan khoi Dai Gaza hinh anh 1Người dân rời Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah vào Ai Cập, ngày 1/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đã giúp hơn 400 người, bao gồm công dân, thường trú nhân hợp pháp và những người đủ điều kiện khác của Mỹ, rời khỏi Dải Gaza.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Vedant Patel nêu rõ: “Chúng tôi tiếp tục hợp tác với Ai Cập và Israel nhằm hướng tới việc đi lại an toàn cho nhiều công dân Mỹ, các thành viên gia đình của họ và thường trú nhân hợp pháp của Mỹ.”

Ông Patel lưu ý số công dân Mỹ có thể rời Gaza nhiều khả năng sẽ tăng lên trong những giờ tới.

ADQuảng cáo

Ngoài ra, ông Patel cho biết thêm tính đến ngày 7/11, 526 xe tải chở hàng nhân đạo đã vào Gaza thông qua cửa khẩu Rafah.

Mỹ đang hợp tác với Israel để phát triển các cơ chế kiểm tra cho phép xe tải di chuyển vào Gaza một cách nhanh chóng.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo có khoảng 400 công dân Mỹ và thân nhân của họ, tổng cộng khoảng 1.000 người muốn rời khỏi Gaza.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada thông báo nhóm công dân đầu tiên của nước này đã rời Gaza trong bối cảnh xung đột Hamas-Israel vẫn tiếp diễn. Ottawa cam kết tiếp tục đưa tất cả công dân Canada ra khỏi vùng lãnh thổ này, nơi cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc đang diễn ra.

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Ngoại trưởng Canada, bà Melanie Joly thông báo các quan chức Ottawa đã gặp nhóm người trên ở biên giới phía Ai Cập, hỗ trợ và chăm sóc họ khi vừa vượt qua biên giới.

Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada Ahmed Hussen đã xác nhận thông tin trên và khẳng định các công dân Canada nói trên hiện bình an vô sự. Chính phủ Canada sẽ cung cấp chỗ ở, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cơ bản trong thời gian họ lưu lại Cairo./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamasisrael-my-canada-so-tan-cong-dan-khoi-dai-gaza/906548.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ, Canada sơ tán công dân khỏi Dải Gaza
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO