Xung đột Hamas-Israel: Israel tìm thấy 5 thi thể con tin trong đường hầm ở Gaza

TTXVN| 25/12/2023 07:31

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nêu rõ: “Lực lượng Israel đã phát hiện một mạng lưới đường hầm ở khu vực Jabalia, phía bắc Dải Gaza và tìm thấy thi thể 5 con tin Israel bị giết ở đó”.

Tối 24/12 (giờ địa phương), quân đội Israel thông báo đã tìm thấy thi thể của 5 con tin Israel từ một đường hầm ở Dải Gaza.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Lữ đoàn Izzadin al-Qassam, cánh quân sự của lực lượng Hamas, cho biết đã mất liên lạc với nhóm chịu trách nhiệm giam giữ 5 con tin Israel đồng thời cho rằng các con tin này có thể đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nêu rõ: “Lực lượng Israel đã phát hiện một mạng lưới đường hầm ở khu vực Jabalia, phía bắc Dải Gaza và tìm thấy thi thể của 5 con tin Israel bị giết ở đó”.

3 trong số 5 con tin xấu số đã xuất hiện trong một đoạn video do Lữ đoàn Al-Qassam công bố vài ngày trước.

Trong video, các con tin kêu gọi Chính phủ Israel không bỏ rơi họ. Ngoài ra, ông Hagari nhấn mạnh: “Quân đội Israel có ý định mở rộng hoạt động tại thành phố Khan Younis, phía nam Dải Gaza, nhằm giành quyền kiểm soát thành phố này”.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Israel lưu ý rằng có thể phải mất một khoảng thời gian đáng kể để hoàn thành mục tiêu này.

Ai Cập đề xuất thỏa thuận ngừng bắn 14 ngày ở Gaza

Nguồn tin từ truyền thông khu vực và Israel ngày 24/12 cho biết, Ai Cập đã đưa ra một đề xuất mới về thỏa thuận trao đổi con tin tại Dải Gaza, theo đó lực lượng Hamas sẽ thả 40 người Israel bị giam giữ để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 14 ngày.

Theo đề xuất của Cairo, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sẽ tạm dừng mọi hoạt động quân sự và tình báo ở Dải Gaza trong hai tuần để đổi lại việc thả 40 con tin.

Truyền thông khu vực dẫn lời các quan chức Palestine nói rằng thỏa thuận do Ai Cập đề xuất là một kế hoạch có “ba giai đoạn,” nhằm chấm dứt giao tranh ở Gaza, cũng bao gồm việc thả 120 tù nhân Palestine khỏi nhà tù của Israel.

Giai đoạn thứ hai trong đề xuất của Ai Cập bao gồm các cuộc đàm phán với chính quyền Palestine với hy vọng thành lập một chính phủ an ninh khẩn cấp ở Gaza có sự tham gia của các phe phái Palestine khác nhau.

Tiếp theo, giai đoạn thứ ba bao gồm một thời gian ngừng bắn kéo dài, trao trả nhiều con tin hơn từ Dải Gaza và cuối cùng là lực lượng Israel rút khỏi vùng đất ven biển đang bị phong tỏa của Palestine.

Sau khi đề xuất của Ai Cập được công bố, một nguồn tin của Israel xác nhận với báo Maariv rằng một số đề xuất là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, Tel-Aviv đánh giá “sáng kiến của Ai Cập có thể dẫn đến các cuộc đàm phán”.

Những thông tin nêu trên của truyền thông khu vực được đưa ra trong bối cảnh một phái đoàn của phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), một nhóm chiến binh liên minh với Hamas được cho là đang giam giữ một số con tin Israel ở Gaza, đã đến Cairo để đàm phán với các quan chức an ninh Ai Cập.

Phái đoàn PIJ do Tổng thư ký Ziad Nakhaleh dẫn đầu đã tới Cairo ngày 24/12, theo lời mời của phía Ai Cập, nhằm thảo luận về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và các nỗ lực trao đổi tù binh.

Quan chức PIJ khẳng định rằng, các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm chấm dứt hành vi gây hấn của Israel đối với người dân Palestine. Nhóm PIJ cho đến nay đã từ chối bất kỳ thỏa thuận trao đổi tù nhân mới nào với Israel, trước khi Tel-Aviv chấm dứt cuộc tấn công quân sự nhằm vào Dải Gaza.

Trong khi đó, cơ quan y tế ở Gaza do Hamas điều hành cho biết, ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào cuối ngày 24/12 nhằm vào một số ngôi nhà trong một trại tị nạn.

Theo cơ quan này, cuộc tấn công đã phá hủy các ngôi nhà trong trại Al-Maghazi ở trung tâm lãnh thổ Palestine.

Trong một vụ việc khác, cơ quan y tế ở Gaza cho biết 10 thành viên trong một gia đình đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào ngôi nhà của họ ở trại Jabalia ở phía bắc Gaza. Hiện phía Israel chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/xung-dot-hamas-israel-israel-tim-thay-5-thi-the-con-tin-trong-duong-ham-o-gaza-post789123.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xung đột Hamas-Israel: Israel tìm thấy 5 thi thể con tin trong đường hầm ở Gaza
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO