Đời sống

Xóa nhà tạm: Cách làm hay ở Đức Xuyên

Thanh Hằng 29/11/2023 - 07:02

Nhiều căn nhà dành cho hộ nghèo ở xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô (Đắk Nông) được xây với chi phí thấp nhưng vẫn bảo đảm về chất lượng nhờ sự linh động bằng những cách làm hay của địa phương.

ADQuảng cáo

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ được xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô đặc biệt quan tâm. Trong thời gian qua, xã tranh thủ các nguồn lực, kêu gọi xã hội chung tay chăm lo nhà ở cho hộ nghèo.

Gia đình anh Y Hun, ở bon Choih đang tận hưởng niềm vui trong căn nhà mới kiên cố, ấm áp. Căn nhà được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Anh Hun cho biết, do kinh tế khó khăn, nhiều năm qua, anh cùng vợ con phải sống trong căn nhà tạm, xuống cấp. Được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông hỗ trợ 60 triệu đồng, chính quyền địa phương huy động doanh nghiệp hỗ trợ thêm vật liệu, sau gần 3 tháng xây dựng, gia đình anh đã về ở trong căn nhà mới.

Có nhà mới, có nơi ở ổn định, con cái không còn mặc cảm với bạn bè, vợ chồng anh Y Hun yên tâm làm ăn. Dù vẫn nợ ngân hàng một khoản tiền, tuy nhiên vợ chồng anh Y Hun vẫn hi vọng sớm trả được nợ và thoát được nghèo.

xay-nha-ho-ngheo-2(1).jpg
Anh Y Hun (thứ 2 từ phải qua) chia sẻ niềm vui khi được về căn nhà mới

Những ngày này, anh Y Cường, ở bon Choih cũng tất bật hoàn thiện căn nhà mới có diện tích gần 70m2. Để làm được căn nhà này, ngoài nguồn vốn 40 triệu đồng của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, anh Y Cường còn vay thêm 40 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Krông Nô. Đặc biệt, toàn bộ cát xây dựng căn nhà được UBND xã Đức Xuyên đứng ra kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ.

ADQuảng cáo

Anh Cường phấn khởi: “Hàng năm, tôi đều phải gia cố lại căn nhà cũ để tránh gió, tránh mưa. Năm nay, có nhà xây, vợ chồng, con cái tôi vui lắm. Mấy ngày nay, tranh thủ ngày mùa, chúng tôi đi hái cà phê thuê để kiếm thêm tiền, chuẩn bị sắm sửa đồ đạc cho căn nhà mới”.

xay-nha-ho-ngheo-1(1).jpg
Vợ chồng anh Y Cường tất bật hoàn thiện căn nhà nhờ sự giúp sức của xã hội.

Theo UBND xã Đức Xuyên, mặc dù xã không có doanh nghiệp khai thác cát, nhưng địa phương đã vận động, kêu gọi các doanh nghiệp ở địa phương lân cận chung tay hỗ trợ người dân. Biết được chủ trương tích cực của xã, các doanh nghiệp khai thác cát rất ủng hộ và nhiệt tình hỗ trợ.

UBND xã Đức Xuyên đánh giá, đây là cách làm hay, vừa giúp người nghèo có một căn nhà kiên cố, vững chắc, vừa huy động xã hội, chung tay giúp đỡ. Chính nhờ cách làm này, năm 2022 và 2023, xã Đức Xuyên xây dựng được 18 căn nhà cho hộ nghèo, chủ yếu là hộ đồng bào dân tộc thiểu số từ nguồn vốn ngân sách và xã hội hoá.

Ông Hồ Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Đức Xuyên cho biết, để các căn nhà xây dựng với chi phí phát sinh thấp nhất, ngoài huy động doanh nghiệp hỗ trợ thêm vật liệu xây dựng, xã còn lựa chọn được nhà thầu chất lượng, báo giá rẻ nhất và cam kết thời gian hoàn thiện, bàn giao công trình.

Ngoài ra, để giảm chi phí xây nhà, xã Đức Xuyên cũng huy động thêm nhân công, hỗ trợ các gia đình được xây dựng nhà. Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, hộ gia đình tự làm” nhiều căn nhà được xây có trị giá trên 100 triệu đồng, bảo đảm yêu cầu về diện tích và các tiêu chuẩn 3 cứng.

Cũng theo lãnh đạo UBND xã Đức Xuyên, nhờ làm tốt công tác xóa nhà tạm, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã “về đích” năm 2023 trong việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ dân khó khăn. Trong năm 2024, xã tiếp tục tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để xây nhà ở cho hộ nghèo, giúp các hộ sớm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xóa nhà tạm: Cách làm hay ở Đức Xuyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO