Xét xử Chánh tòa, Giám đốc Trung tâm pháp y

07/05/2024 16:47

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra xét xử Phạm Ngọc Phượng là Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi, thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi và Nguyễn Bá Nhật, là Chánh tòa Lao động của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

ADQuảng cáo
Xét xử Chánh tòa, Giám đốc Trung tâm pháp y- Ảnh 1.

Ngày 7/5, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra xét xử vụ án “Đưa hối lộ”, “ Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ” đối với các bị can Phạm Ngọc Phượng, Đỗ Văn Thương, Nguyễn Bá Nhật, Nguyễn Thành Tín, Mai Văn Học và Hà Trần Vũ - báo Nhân Dân đưa tin.

Theo cáo trạng của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Phạm Ngọc Phượng là Giám định viên, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi, thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Từ năm 2016 đến năm 2022, vì động cơ vụ lợi cá nhân, Phạm Ngọc Phượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiều lần nhận tiền qua trung gian từ các đối tượng Nguyễn Bá Nhật, Đỗ Văn Thương để làm nhiều Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật giả, giúp cho các đối tượng đã bị kết án có đủ điều kiện được Tòa án nhân dân xét hoãn chấp hành án phạt tù.

Hà Trần Vũ là đối tượng phải chấp hành hình phạt 2 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích" theo Quy định thi hành án phạt tù số 137/2016/QÐ-CA ngày 28/10/2016 của tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi.

Sau khi có quyết định thi hành án, do muốn được hoãn chấp hành án phạt tù, Vũ đã nhờ Nguyễn Bá Nhật, là Chánh tòa Lao động của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi giúp đỡ.

Nguyễn Bá Nhật nói với Vũ sẽ tìm người làm giúp Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật giả thể hiện Vũ bị bệnh nặng để đủ điều kiện xin hoãn chấp hành án nhưng phải đưa tiền để cảm ơn người giúp đỡ.

Nhật đã trao đổi nhờ Phạm Ngọc Phượng làm Bản kết luận giám định pháp y giả cho Hà Trần Vũ.

Phạm Ngọc Phượng đồng ý và soạn thảo một bản Kết luận giám định pháp y giả với nội dung Hà Trần Vũ bị bệnh "Lao phổi mạn tính”, rồi lấy Bản kết luận giám định này số 190 ngày 16/9/2016.

Khi nhận được Bản kết luận giám định trên, Nhật ứng tiền cá nhân đưa cho Phạm Ngọc Phượng 10 triệu đồng để cảm ơn.

Sau đó, Nguyễn Bá Nhật yêu cầu Hà Trần Vũ đưa 20 triệu đồng để nhận lại Bản kết luận giám định này.

Vũ đã mang Kết luận giám định pháp y về bệnh tật giả số 190/2016/GEĐPY ngày 16/9/2016 nộp cho Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi nhưng qua thẩm định xét thấy tình trạng bệnh tật Vũ chưa đủ điều kiện được hoãn thi hành án, nên Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi đã ra Quyết định trưng cầu giám định lại.

Ngày 16/11/2016, Phạm Ngọc Phượng làm lại Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật số 172/2016/GEĐPY, kết luận Hà Trần Vũ bị bệnh lao phổi mạn tính đa kháng thuốc... bệnh cần điều trị lâu ngày", để thay cho Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật số 190 ngày 16/9/2016.

Sau đó, Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi ra quyết định cho Hà Trần Vũ được hoãn chấp hành án trong thời hạn 1 năm (từ ngày 18/11/2016 đến ngày 18/11/2017).

Xét xử Chánh tòa, Giám đốc Trung tâm pháp y- Ảnh 2.

Với phương thức như trên, khi gần hết thời hạn được hoãn thi hành án lần đầu, Vũ lại gặp Nhật để nhờ làm các Bản kết luận giám định pháp y giả bị bệnh nặng để tiếp tục xin hoãn chấp hành án các lần 2, 3, 4.

ADQuảng cáo

Kết quả điều tra xác định, liên tục các năm từ 2017 đến 2019, Vũ đưa cho Nhật 3 lần với tổng số tiền 60 triệu đồng và Nhật đã đưa cho Phạm Ngọc Phượng số tiền 30 triệu đồng để làm giúp 3 Bản Kết luận giám định pháp y về bệnh tật giúp Vũ được hoãn thi hành án 03 lần.

Phạm Ngọc Tiên là người phải chấp hành hình phạt 02 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản” theo Quyết định thi hành án phạt tù số 17/2016/QÐ-CA ngày 12/4/2016 của Tòa án nhân dân huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau khi được xét hoãn chấp hành án 1 năm, tháng 3/2017, Tiên đến nhà gặp Nguyễn Bá Nhật nhờ giúp để được hoãn thi hành án lần 2. Nhật đồng ý nhưng yêu cầu Tiên phải chuẩn bị chi phí để cảm ơn người làm giúp.

Tiên đưa đơn thuốc đang điều trị bệnh thận của mình cho Nhật, Nhật đến gặp Phạm Ngọc Phượng nhờ làm giúp Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật giả.

Tương tự như cách đã làm các Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật giả giúp cho Hà Trần Vũ, Phạm Ngọc Phượng làm Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật số 117/2017/GDPY ngày 12/3/2017, kết luận Phạm Ngọc Tiên bị bệnh "suy thận độ IV, nguy hiểm đến tính mạng cần điều trị dài ngày".

Tiên đã đưa cho Nhật số tiền 13 triệu đồng, sau đó Nhật đưa cho Phạm Ngọc Phượng số tiền 10 triệu đồng, còn lại số tiền 03 triệu đồng Nhật sử dụng cá nhân.

Với phương thức thực hiện như trên, Phạm Ngọc Phượng lại làm giả Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật giúp Tiên tiếp tục được hoãn thi hành án từ ngày 16/4/2018 đến ngày 16/4/2019.

Từ năm 2019-2021, Phạm Ngọc Tiên đã nhờ Phạm Ngọc Phượng làm giúp các Bản kết luận giám định pháp y bệnh tật và Tiên đã được Tòa án nhân dân huyện Tư Nghĩa cho hoãn tiếp đến ngày 8/4/2022.

Đến ngày 8/4/2022, Phạm Ngọc Tiên đã đi chấp hành án và ngày 2/8/2023 được tha tù trước thời hạn.

Với phương thức như trên Phạm Ngọc Phượng đã làm các Bản kết luận giám định pháp y bệnh tật giả cho Phạm Hồng Duy bị bệnh suy tim độ II; là người phải thi hành hình phạt 3 năm tù về tội "Cướp tài sản" theo Quyết định thi hành án phạt tù số 11/2017/QÐ-CA ngày 31/7/2017 của Tòa án nhân dân huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Phạm Ngọc Phượng đã làm các Bản kết luận giám định pháp y bệnh tật giả cho Mai Văn Học bị suy tim độ III; là người phải thi hành hình phạt 3 năm tù về tội "Cướp tài sản" theo Quyết định thi hành hình phạt tù số 09/2021/QÐ-CA ngày 8/7/2021 của Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Với cách thức thực hiện tương tự như đã làm bản Kết luận giám định cho Mai Văn Học, Phạm Ngọc Phượng tự làm Bản kết luận giám định pháp y số 271/2002/TTP Y, kết luận Nguyễn Thành Tín bị bệnh ‘suy thận mạn tính độ IV cần điều trị tích cực và lâu dài theo phác đồ".

Nguyễn Thành Tín là người phải chấp hành hình phạt 09 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản" theo Quyết định thi hành án phạt tù số 61/2021/0Ð-CA ngày 21/9/2021 của Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi. Nhờ kết luận giám định giả, Tín được hoãn thi hành án.

Căn cứ các tình tiết và chứng cứ đủ cơ sở kết luận Phạm Ngọc Phượng là Giám định viên, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi; vì động cơ vụ lợi cá nhân, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhiều lần nhận tiền của các đối tượng trung gian để làm giả nhiều Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật, giúp cho người bị kết án có đủ điều kiện được Tòa án nhân dân cho hoãn thi hành án phạt tù.

Do vậy, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đưa ra xét xử đối với bị can Phạm Ngọc Phượng về tội “Nhận hối lộ”; Các bị can Nguyễn Bá Nhật, Đỗ Văn Thương tội “Môi giới hối lộ”; bị can Hà Trần Vũ về tội “Đưa hối lộ”; các bị can Nguyễn Thành Tín, Mai Văn Học về tội “Đưa hối lộ”.

ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/xet-xu-chanh-toa-giam-doc-trung-tam-phap-y-119240507164709443.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xét xử Chánh tòa, Giám đốc Trung tâm pháp y
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO