Vụ siro ho nhiễm độc ở Ấn Độ: Các công ty dược từng bị cảnh cáo

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)| 13/09/2023 22:05

Giới chức Ấn Độ đã phát hiện các loại thuốc của Digital và chi nhánh Orison Pharmaceuticals không đảm bảo chất lượng trong ít nhất 22 lần kiểm tra từ năm 2012 đến tháng 7/2023.

Vu siro ho nhiem doc o An Do: Cac cong ty duoc tung bi canh cao hinh anh 1
12 trẻ đã tử vong ở miền Bắc Ấn Độ trong giai đoạn từ tháng 12/2019-1/2020 do uống siro ho. (Nguồn: Tribuneindia)

Cảnh sát Ấn Độ cho rằng vụ 12 trẻ tử vong ở miền Bắc nước này trong giai đoạn từ tháng 12/2019-1/2020 là do uống siro ho pha chế của nhà sản xuất Digital Vision.

Đây không phải lần đầu tiên thuốc của nhà sản xuất này bị giới chức "tuýt còi."

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn thông tin từ các nhà chức trách của 5 bang và Cơ quan quản lý dược phẩm liên bang Ấn Độ cho biết giới chức đã phát hiện các loại thuốc của Digital và chi nhánh Orison Pharmaceuticals không đảm bảo chất lượng trong ít nhất 22 lần kiểm tra từ năm 2012 đến tháng 7/2023.

Các thuốc này có thể không chứa hàm lượng thành phần như nêu trong hướng dẫn sử dụng hoặc không phân giải đủ nhanh để cơ thể hấp thụ.

Những kết quả kiểm tra tại các phòng thí nghiệm của chính phủ từ năm 2020 chỉ ra một lô thuốc ho COLDBEST-PC của Digital Vision mà nhiều trẻ em ở vùng Jammu và Kashmir ở miền Bắc Ấn Độ sử dụng chứa nhiều hóa chất độc hại hàm lượng cao.

Tương tự, công ty dược phẩm Maiden, có các sản phẩm siro ho liên quan cái chết của 70 trẻ em ở Gambia năm 2022, cũng đã nhiều lần bị cảnh báo về vấn đề chất lượng một số loại thuốc.

Các nhà quản lý phát hiện ít nhất 10 loại thuốc do Maiden sản xuất tại Ấn Độ không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng trong khi đó chính quyền bang Bihar ở miền Đông cũng đã cấm công ty bán các loại thuốc không đảm bảo chất lượng tại bang này trong 5 năm.

Maiden phủ nhận các loại siro ho của công ty liên quan các ca tử vong ở trẻ em Gambia.

Dù vậy, theo thông tin từ tòa án bang Haryana, người sáng lập công ty Naresh Kumar Goyal và giám đốc kỹ thuật Mahender Kumar Sharma đều trong diện bảo lãnh tại ngoại từ tháng 3/2018 trong một vụ việc khác liên quan các cáo buộc tích trữ trái phép thuốc kém chất lượng./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/vu-siro-ho-nhiem-doc-o-an-do-cac-cong-ty-duoc-tung-bi-canh-cao/894221.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ siro ho nhiễm độc ở Ấn Độ: Các công ty dược từng bị cảnh cáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO