Vụ cháy tàu chở gần 3.800 ôtô ở Hà Lan: Chưa khống chế được ngọn lửa

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)| 29/07/2023 11:31

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hà Lan, tuy đám cháy đã bớt dữ dội nhưng việc tiếp cận tàu chở hàng Fremantle Highway ở ngoài khơi bờ biển Hà Lan vẫn gặp khó khăn do khói và sức nóng lớn.

Vu chay tau cho gan 3.800 oto o Ha Lan: Chua khong che duoc ngon lua hinh anh 1Tàu chở hàng Fremantle Highway bốc cháy. (Nguồn: Taz)

Sau nhiều ngày và rất nhiều nỗ lực, tối muộn ngày 28/7, các lực lượng cứu hộ Hà Lan đã có thể lên được tàu chở hàng bốc cháy ở ngoài khơi nước này. Tuy vậy, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế hoàn toàn và vẫn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa các khu bảo tồn tự nhiên gần đó.

Vụ hỏa hoạn xảy ra cuối ngày 25/7 trên tàu chở hàng Fremantle Highway, được đăng ký ở Panama, khi tàu đang di chuyển ngoài khơi bờ biển Hà Lan, gần hòn đảo Ameland và đảo Terschelling đều nằm ở phía Bắc của nước này.

Đây là hai đảo thuộc quần đảo có hệ sinh thái nhạy cảm thuộc Khu Bảo tồn biển Wadden trải rộng từ Hà Lan, Đan Mạch và Đức. Vụ việc khiến một người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Thông tin ban đầu cho biết vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, trên tàu có hơn 2.800 ôtô, trong đó có gần 500 xe điện (gấp 20 lần con số thông báo trước đó), cùng thủy thủ đoàn 23 thành viên. Nguyên nhân gây hỏa hoạn được cho là liên quan đến một ôtô điện.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hà Lan, tuy đám cháy đã bớt dữ dội nhưng việc tiếp cận tàu vẫn gặp khó khăn do khói và sức nóng lớn. Đội cứu hộ phải đợi đến khi nhiệt độ giảm mới lên được tàu.

Nhà chức trách Hà Lan cho biết họ vẫn chưa xác định được phương án giữ cho con tàu không bị chìm.

K Line, công ty cho thuê tàu có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết có 3.783 ôtô trên tàu - nhiều hơn so với ước tính ban đầu là khoảng 3.000 ôtô. Theo thông tin, tất cả các xe đều mới hoàn toàn, gồm 498 xe điện.

Một quan chức thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hà Lan cho biết đám cháy trên tàu Fremantle Highway có thể kéo dài trong nhiều ngày. Hiện tàu này đang được phun nước làm mát để giữ cho ngọn lửa không bùng phát mạnh.

Trong khi đó, cơ quan giám sát công trình công cộng và quản lý nguồn nước Rijkswaterstaat cho biết tình hình trên tàu Fremantle Highway hiện ổn định, nhưng công tác cứu hộ con tàu chỉ có thể bắt đầu khi vụ hỏa hoạn được kiểm soát.

Nhật báo De Telegraaf của Hà Lan đưa tin vụ hỏa hoạn có thể trở thành một "thảm họa nghiêm trọng" về môi trường nếu tàu Fremantle Highway bị chìm.

Tàu này gặp nạn ở gần đảo Ameland, khu vực có hệ sinh thái nhạy cảm thuộc khu bảo tồn biển Waddensee trải rộng từ Hà Lan, Đan Mạch và Đức.

Khu tự nhiên Waddensee được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới, với hệ động thực vật đa dạng và phong phú gồm hơn 10.000 loài./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/vu-chay-tau-cho-gan-3800-oto-o-ha-lan-chua-khong-che-duoc-ngon-lua/886031.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ cháy tàu chở gần 3.800 ôtô ở Hà Lan: Chưa khống chế được ngọn lửa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO