Việt Nam và IRRI hợp tác phát triển ngành lúa gạo

08/05/2013 08:06

Chiều 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát và Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) Robert S.Zeigler đã ký Biên bản ghi nhớ Hợp tác khoa học kỹ thuật để phát triển ngành lúa gạo Việt Nam...

ADQuảng cáo

Chiều 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng BộNông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát và Tổng Giám đốc Viện Nghiêncứu Lúa Quốc tế (IRRI) Robert S.Zeigler đã ký Biên bản ghi nhớ Hợp tác khoa họckỹ thuật để phát triển ngành lúa gạo Việt Nam.


Nông dântỉnh Quảng Trị xem lúa giống tại trại giống xã Hải Tân, huyện Hải Lăng. (Ảnh:Hồ Cầu/TTXVN)

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởngCao Đức Phát nhấn mạnh việc hợp tác giữa Việt Nam và IRRI sẽ đánh dấu bước pháttriển mới giữa hai bên trong lĩnh vực lúa gạo.

ADQuảng cáo


Đây là lĩnh vực được Việt Namhết sức coi trọng phát triển, nhưng để tiếp tục phát huy thế mạnh này cần phảigiải quyết những thách thức to lớn.


Đó là phải nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng trong ngành lúagạo, đem lại thu nhập cao hơn cho người trồng lúa trong điều kiện diện tíchngày càng bị thu hẹp.


Mặt khác, Việt Namphải chuẩn bị thích ứng với biến đổi khí hậu được dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tớicác vùng trồng lúa trọng điểm, trước hết là vùng Đồng bằng sông Cửu Long.


Tổng Giám đốc IRRI Robert S.Zeigler bày tỏ tự hào về những đóng góp của IRRIđối với những thành công trong sản xuất lúa gạo của Việt Nam, đồng thời đánhgiá kinh nghiệm của Việt Nam là tấm gương cho nhiều quốc gia khác học tập trongphát triển nông nghiệp.


Thời gian tới, IRRI và Việt Namsẽ liên kết chặt chẽ, cùng nghiên cứu về biến đổi khí hậu cho toàn khu vực ĐôngNam Á.


IRRI là một trong 16 tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế lớn trên thế giới.Từ năm 1975 đến nay, IRRI đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ to lớn trong việcnghiên cứu và sản xuất lúa gạo.


Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, những giống lúa của IRRI hoặc có nguồngốc từ IRRI đã được gieo cấy từ 60-70% diện tích lúa trên cả nước, góp phần vàoviệc nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng lúa gạo của Việt Nam trongthời gian qua.


Hàng năm, IRRI cung cấp cho Việt Nam hàng ngàn dòng, giống lúa mớilà nguồn vật liệu quý phục vụ nghiên cứu, lai tạo giống lúa. Cùng với đó, hàngngàn nghiên cứu sinh, thực tập sinh và cán bộ khoa học của Việt Nam đãđược IRRI đào tạo hoặc tài trợ để đào tạo.


IRRI cũng tạo điều kiện cho các Viện Nghiên cứu của Việt Nam tiếp cận với nhữngnghiên cứu mới của thế giới trong lĩnh vực lúa gạo; thực hiện một số dự ántrong các lĩnh vực mũi nhọn như sản xuất giống, bảo vệ thực vật, dinh dưỡng câylúa...

Nguồn TTXVN

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam và IRRI hợp tác phát triển ngành lúa gạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO