Việt Nam tham dự Hội nghị về Biển Đông tại Malaysia

14/12/2011 08:57

Hội nghị quốc tế về Biển Đông đã diễn ra trong hai ngày 12-13/12 tại thủ đô Kuala Lumpur với sự tham gia của gần 120 học giả, chuyên gia nghiên cứu, các nhà ngoại giao đến từ 25 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam...

ADQuảng cáo

Hội nghị quốc tế về Biển Đông đãdiễn ra trong hai ngày 12-13/12 tại thủ đô Kuala Lumpur với sự tham gia của gần120 học giả, chuyên gia nghiên cứu, các nhà ngoại giao đến từ 25 quốc gia trênthế giới, trong đó có Việt Nam.


Đảo đá lớn thuộc quần đảo Trường Sa,Việt Nam.(Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

ADQuảng cáo

Với chủ đề "Biển Đông: Diễnbiến mới đây và những đề xuất hướng tới giải pháp tranh chấp hòa bình,"hội nghị đã tập trung vào bốn phần chính, gồm điểm lại tình hình gần đây ở BiểnĐông, an ninh biển và vai trò ngoại giao hàng hải, các phương án và đề xuấtgiải quyết tình hình tranh chấp ở Biển Đông, thảo luận nhóm của các chuyên giavề vấn đề này.


Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Richard Riot Anak Jaemđã nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông đối với khu vực Đông Nam Á, cho rằngkhu vực ASEAN có mối liên kết nhiều mặt không thể tách rời đối với Biển Đông vềlịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế và sinh thái.


Ông khẳng định vấn đề tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết về cơ bản,thông qua giải pháp hòa bình và ngoại giao nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợptác giữa các nước trong khu vực, góp phần xây dựng Biển Đông trở thành khu vựchòa bình và hài hòa.


Tại hội nghị, các học giả và các chuyên gia nghiên cứu đến từ Malaysia,Philippines, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Australia và Singapore đã trình bày thamluận, chia sẻ thông tin và đưa ra những đề xuất nhằm tìm cách giải quyết tìnhhình tranh chấp ở Biển Đông hiệu quả hơn, hướng tới hợp tác khu vực sâu rộnghơn.


Các đại biểu cũng tập trung thảo luận các chủ đề như việc thực hiện Quy tắchướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướngtới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), tầm quan trọngchiến lược của các tuyến hàng hải ở Biển Đông đối với thương mại châu Á, cáchoạt động quân sự gần đây tại những khu vực tranh chấp tại đây.


Trong bài tham luận của mình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông thuộc Họcviện Ngoại giao Việt Nam Trần Trường Thủy đã trình bày quan điểm về những diễnbiến mới đây trên Biển Đông, nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng COC với nội dungvà các điều khoản cụ thể nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, tăng cường hợp táckhu vực, qua đó vừa quản lý vừa tạo điều kiện cho việc giải quyết tranh chấp đạtkết quả tốt.

V.D (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam tham dự Hội nghị về Biển Đông tại Malaysia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO