Việt Nam phải tuân thủ quy định riêng từng thị trường nhập khẩu
Mỗi thị trường nhập khẩu có những quy định riêng, cụ thể về an toàn thực phẩm, bắt buộc Việt Nam phải tuân thủ tốt để xuất khẩu.
Ngày 2/8, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN & PTNT) phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị tăng cường thực thi các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong các Hiệp định EVFTA, RCEP và các giải pháp thực hiện.
Tại hội nghị, các chuyên gia của SPS, lãnh đạo các bộ, ngành giới thiệu, cập nhật thông tin về các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của các thị trường EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand.
Theo đó, mỗi thị trường, quốc gia đều có những quy định riêng, cụ thể về nông sản, thực phẩm nhập khẩu. Để xuất khẩu được, bắt buộc Việt Nam phải tuân thủ tốt các quy định đó và gắn với quá trình đàm phán, kiểm tra định kỳ.
Một số nội dung được các chuyên gia, đại biểu nhấn mạnh lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu như: vi sinh vật gây hại, dịch hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...
Về các giải pháp, các chuyên gia đề xuất thực hiện các nội dung chính: sản xuất đạt các tiêu chuẩn chứng nhận; cấp mã số vùng trồng; mã cơ sở đóng gói, chế biến; duy trì việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên.
Hội nghị đã cung cấp thông tin kịp thời tới các cơ quan quản lý và doanh nghiệp Việt Nam về những điểm mới liên quan đến các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật khi xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường các nước thành viên trong Hiệp định EVFTA, Hiệp định RCEP. Qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao chất lượng hàng nông sản thực phẩm của Việt Nam, đảm bảo an toàn khi xuất khẩu.