Viet Nam International Sourcing: Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Hà Linh - Mai Ca| 13/09/2023 10:54

Diễn đàn xuất khẩu 2023 cung các sự kiện, hội thảo nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

ADQuảng cáo

Tăng cường hợp tác thương mại, dịch vụ Việt Nam – Thuỵ Điển thông qua Viet Nam International Sourcing 2023 và EVFTAViet Nam International Sourcing 2023: Kỳ vọng lớn của doanh nghiệp ViệtKhai mạc chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing 2023

Sáng 13/9 tại TP. Hồ Chí Minh chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Viet Nam International Sourcing 2023 chính thức được khai mạc. Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Viet Nam International Sourcing 2023 do Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương phối hợp cùng Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Viet Nam international Sourcing: Điểm hẹn kinh doanh uy tín cho các doanh nghiệp
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc "Diễn đàn xuất khẩu năm 2023" sáng 13/9.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn xuất khẩu với chủ đề "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - cho biết, năm 2022 vừa qua, nền kinh tế - xã hội đang phải đối mặt với những biến động nhanh, khó lường, lạm phát đã tăng lên mức cao do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và tình hình bất ổn trên thế giới, tạo thách thức rất lớn đối với mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, quyết liệt của Chính phủ; sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các Bộ, ngành, địa phương; sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, một số ngành đã có mức tăng trưởng cao hơn năm trước khi có dịch Covid-19. Cụ thể, năm 2022, GDP tăng trưởng 8,02% đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng và đạt kết quả rất tích cực (đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo). Kim ngạch xuất, nhập khẩu ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục, đạt 730,28 tỷ USD.

"Trong 8 tháng của năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 435,23 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 227,7 tỷ USD giúp Việt Nam đạt xuất siêu 20,19 tỷ USD. Tuy xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng cũng thể hiện sự nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các hoạt động phát triển thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại với việc triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ ngoại thương, áp dụng nhiều hình thức xúc tiến mới, phù hợp, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu và đẩy mạnh xuất nhập khẩu", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Diễn đàn xuất khẩu 2023 cùng các diễn đàn, hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Viet Nam International Sourcing Expo là chuỗi sự kiện được Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đồng chủ trì nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh những năm gần đây, Việt Nam đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một trung tâm sản xuất lớn toàn cầu với khả năng cung ứng cho thị trường thế giới nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú về chủng loại, cạnh tranh về giá cả và với chất lượng ngày càng được cải thiện. Đồng thời, sau đại dịch và những bất ổn địa chính trị - kinh tế gần đây, nhiều tập đoàn, nhiều kênh phân phối bán lễ/bán buôn đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa, đảm bảo nguồn cung bền vững và đã lựa chọn Việt Nam là địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

“Chuỗi sự kiện không chỉ giúp thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thị trường quan trọng mà còn là nơi gặp gỡ giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của các doanh nghiệp. Ban tổ chức hy vọng nhiều thoả thuận, giao dịch thương mại sẽ được ký kết thành công tại sự kiện, các đơn vị tham dự sẽ gặp gỡ được nhiều đối tác, khách hàng và có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh được gợi mở sau các diễn đàn, hội thảo,... để Viet Nam International Sourcing 2023 trở thành điểm hẹn kinh doanh uy tín cho các doanh nghiệp, góp phần đưa hàng hóa, sản phẩm Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải kỳ vọng.

Viet Nam international Sourcing: Điểm hẹn kinh doanh uy tín cho các doanh nghiệp
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt ra 11 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

ADQuảng cáo

Cũng theo ông Hoan, hiện nay thành phố tích cực tham gia hội nhập kinh tế, đẩy mạnh kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Những tháng đầu năm 2023, thành phố đã tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp sớm phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, ông Võ Văn Hoan nhận định, Diễn đàn Xuất khẩu là hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam từng bước mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường với các đối tác trong và ngoài nước.

“Việc kết hợp Diễn đàn Xuất khẩu 2023 và Diễn đàn xuất khẩu xanh của thành phố sẽ tạo ra hiệu quả kép và tối ưu hóa hoạt động xúc tiến xuất khẩu với thành phố nói riêng, cả nước nói chung”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Về phía TP. Hồ Chí Minh, ông Hoan cho biết, thành phố cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Công Thương trong các hoạt động liên kết, tổ chức các diễn đàn xuất khẩu nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Viet Nam international Sourcing: Điểm hẹn kinh doanh uy tín cho các doanh nghiệp
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc sự kiện

Theo đó, để tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động xúc tiến xuất khẩu, thành phố giao cho Trung tâm Xúc tiến hương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Vụ thị trường Châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương đánh giá hiệu quả kết nối chuỗi cung ứng quốc tế. Đồng thời tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp, năng lực đáp ứng yêu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ đó tham mưu cho thành phố có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng quốc tế.

Bên cạnh đó, tập trung tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu, hướng tới các thị trường trọng điểm, thị trường mới tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi thuế trong các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA…

Cùng với đó tăng cường kết nối giao thương giữa doanh nghiệp trong nước và nhà nhập khẩu, kênh phân phối lớn của các nước; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các sàn giao dịch thương mại điện tử quốc tế và trong nước... và xem đây là kênh giúp mở rộng thị trường xuất khẩu hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nắm bắt nhanh nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của khách hàng.

Ngoài ra, tập trung triển khai các chương trình tập huấn, đào tạo, thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hướng tới sản xuất xanh, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

“TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh thị trường xuất khẩu sụt giảm. Thành phố giao ITPC chủ động phối hợp với các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương để tổ chức thường xuyên các chương trình xúc tiến thương mại, các diễn đàn xuất khẩu để hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế”, ông Hoan khẳng định.

Hà Linh - Mai Ca

ADQuảng cáo
Theo congthuong.vn
https://congthuong.vn/viet-nam-international-sourcing-ho-tro-doanh-nghiep-tham-gia-sau-vao-chuoi-cung-ung-toan-cau-271940.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Viet Nam International Sourcing: Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO