Việt Nam đón mưa sao băng đẹp nhất trong năm

14/12/2011 08:49

Chiều 13/12, ông Nguyễn Đức Phường, Tổng thư ký Hội Thiên văn-Vũ trụ Việt Nam cho biết, trận mưa sao băng Geminids sẽ đạt cực điểm vào hai đêm 13 và 14/12, thời điểm quan sát tốt nhất vào 2 giờ sáng ngày 14/12, chủ yếu ở phía Đông, Đông Bắc. Số sao băng ở thời điểm cực đại dự báo có thể đạt 120 vệt/giờ...

ADQuảng cáo

Chiều 13/12, ông Nguyễn Đức Phường,Tổng thư ký Hội Thiên văn-Vũ trụ Việt Nam cho biết, trận mưa sao băng Geminidssẽ đạt cực điểm vào hai đêm 13 và 14/12, thời điểm quan sát tốt nhất vào 2 giờsáng ngày 14/12, chủ yếu ở phía Đông, Đông Bắc. Số sao băng ở thời điểm cực đạidự báo có thể đạt 120 vệt/giờ.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

ADQuảng cáo

Tại Việt Nam, từ ngày 6 đến ngày19/12 trong khoảng từ sau nửa đêm đến rạng sáng, những người yêu thích thiênvăn học sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng mang tên Geminids, trận mưa lớnnhất và đẹp nhất trong năm.


Tuy vậy, trong thời gian diễn ra cực điểm trận mưa sao băng, mặt trăng (ánhtrăng đạt độ sáng 70-80%) nằm gần chòm sao Song Tử (Gemini), nơi có tâm điểmxuất phát trận mưa sao băng nên sẽ khó quan sát được những tia sáng nhỏ nhoicủa mưa sao băng.


Theo anh Đặng Tuấn Duy, Chủ tịch Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư Thành phố HồChí Minh, hàng năm có thường xuyên từ 8 đến 10 trận mưa sao băng, trong đó trậnmưa sao băng Geminids được coi là lớn nhất và đẹp nhất. Để chiêm ngưỡng hiệntượng thiên nhiên kỳ thú này trọn vẹn, mọi người nên chọn địa điểm quan sát lànhững vị trí quang đãng, tầm nhìn rộng, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đènthành phố hoặc các khu công nghiệp như các vùng núi cao, vùng biển…

Mưa sao băng hầu như xuất hiện vào những thời điểm giống nhau trong một năm.Nguyên nhân do các hạt bụi vũ trụ phân bố theo quỹ đạo hình elip và quay quanhMặt Trời theo chu kỳ nhất định. Nếu quỹ đạo của Trái Đất cắt ngang quỹ đạo củamột đám bụi vũ trụ nào đó thì ít nhất mỗi năm vào đúng thời điểm nhất định,Trái Đất sẽ một lần xuyên qua lớp bụi vũ trụ đó và xảy ra hiện tượng mưa saobăng trong thời gian đó. Khi trái đất bay vào vùng có nhiều thiên thạch thì sẽthường xuyên xảy ra hiện tượng mưa sao băng hơn.


Mưa sao băng không làm phương hại đến mắt cũng như sức khỏe con người nên có thểquan sát bằng mắt thường.

T.D (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam đón mưa sao băng đẹp nhất trong năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO