Việt Nam chế tạo thành công áo chống đạn

08/05/2012 10:25

Viện Công nghệ, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã chế tạo thành công áo giáp chống đạn đạt tiêu chuẩn của Mỹ...

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Viện Công nghệ, Tổng cục Công nghiệpQuốc phòng đã chế tạo thành công áo giáp chống đạn đạt tiêu chuẩn của Mỹ.


Áo giáp và tấm chốngđạn làm từ vật liệu oxit nhôm tăng bền. Ảnh: QĐND

Áo giápchống đạn làm từ vật liệu gốm oxit nhôm (Al2O3) siêu mịn tăng bền bằng Zr­O2nano và vật liệu dyneema, có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn cấp III+ theotiêu chuẩn NIJ0101.04 của Mỹ.


Đây là sản phẩm của đề tài khoa học cấp Nhà nước "Nghiên cứu chế tạo áogiáp chống đạn trên cơ sở gốm Al2O3 tăng bền bằng nano ZrO2" do Tiến sĩ TạVăn Khoa, thuộc Phòng Vật liệu làm chủ nhiệm.

Tác giả đãnghiên cứu hoàn thành công nghệ chế tạo vật liệu gốm Al2O3 tăng bền bằng ZrO2nano, với các hạt ZrO2 nano phân tán đồng đều trên nền Al2O3 giúp nâng cao đángkể cơ tính của vật liệu.


Từ loạivật liệu đặc chủng này, tác giả đã nghiên cứu chế tạo thành công các tấm gốm cókết cấu dạng "mosai" đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật chế tạo tấmgốm chống đạn có khả năng chịu được nhiều phát bắn. Đồng thời, đề tài cũng xácđịnh được công nghệ chế tạo tấm ép dyneema đạt độ bền cao, đáp ứng các yêu cầuchế tạo tấm chống đạn.

Đề tài đãchế tạo thành công 4 loại áo giáp chống đạn gồm 2 loại từ vật liệu gốm Al2O3tăng bền bằng ZrO2 nano và vật liệu composit dyneema đạt cấp độ chống đạn cấpIII+ theo tiêu chuẩn NIJ0101.04 của Mỹ (chống được đạn 7,62x54mm); 2 loại áogiáp chống đạn còn lại được chế tạo từ 100% composit dyneema, có thể chống đạnsúng AK47 cỡ 7,62x39mm theo tiêu chuẩn NIJ0101.04 của Mỹ ở khoảng cách bắn 15m.

Áo giápchống đạn được chế tạo từ 100% composit dyneema có khối lượng nhẹ (khoảng3,4kg/bộ) nên rất phù hợp cho trang bị. Các sản phẩm đều đã được thử nghiệm đápứng tốt các yêu cầu kỹ, chiến thuật đặt ra.

Áo giápchống đạn là loại trang bị đặc chủng phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng. Hiệnnay, các loại áo giáp chống đạn, nhất là loại làm từ vật liệu gốm oxit nhômtăng bền được quân đội và lực lượng đặc nhiệm các nước sử dụng khá phổ biến.

Việt <_st13a_place w:st="on"><_st13a_country-region w:st="on">Namđang phải nhập khẩu một lượng lớn áo giáp chống đạn loại này với giá cao nhưngkích thước, khối lượng của áo chưa thật sự phù hợp với đối tượng sử dụng.

Kết quảnghiên cứu của đề tài mở ra khả năng chủ động về công nghệ sản xuất áo giápchống đạn trong nước với số lượng lớn, chất lượng tốt để trang bị cho các đốitượng sử dụng.

T.D(Theo Vnexpress
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam chế tạo thành công áo chống đạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO