Việt Nam cấm sản xuất túi ni lông khó phân hủy

15/04/2013 14:36

Để hạn chế việc sử dụng túi nilon, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định cấm sản xuất các loại túi nilon khó phân hủy có bề dày một lớp màng nhỏ hơn 30 micromet...

ADQuảng cáo

Để hạn chế việc sử dụng túi nilon,Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định cấm sản xuấtcác loại túi nilon khó phân hủy có bề dày một lớp màng nhỏ hơn 30 micromet.

Theo Đề án tăng cường kiểm soát ônhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt, khối lượng túi nilon sử dụng tại các siêuthị, trung tâm thương mại sẽ giảm tới 65% so với năm 2010.


túi nilon, đề án, Chính phủ, cấm, sản xuất, siêu thị, chợ dân sinh
Hạnchế sử dụng túi nilon tại siêu thị và các chợ dân sinh. Ảnh minh họa


Tại Đề án này, túi nilon khó phânhủy ở các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh sẽ được hạn chế sử dụngtrong từng giai đoạn.

Cụ thể, từ nay đến năm 2015, nhữngtúi nilon khó phân hủy được sử dụng tại siêu thị, trung tâm thương mại sẽ giảmtới 40%, với chợ dân sinh thì con số túi nilon khó phân hủy chỉ giảm được 20%.

ADQuảng cáo

Để hạn chế việc sử dụng túi nilon,Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định cấm sảnxuất các loại túi nilon khó phân hủy có bề dày một lớp màng nhỏ hơn 30 micromet(30µm), tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, tái chế.

Bên cạnh đó, nhằm tái chế khối lượngchất thải túi nilon, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trườngphải thu gom và tái chế 25 % khối lượng chất thải túi nilon khó phân hủy phátsinh trong sinh hoạt.

Để có thể thực hiện được Đề án này,các Bộ ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố phải tiến hành nhữngbiện pháp phân loại chất thải tại nguồn, thu gom, tái chế chất thải túi nylonkhó phân hủy; khuyến khích sử dụng sản phẩm tái chế từ chất thải túi nilon khóphân hủy, đặc biệt trong đầu tư xây dựng các công trình công cộng.

Mặt khác, trong quá trình nghiên cứukhoa học, những sản phẩm bao gói, túi xách thân thiện với môi trường sẽ đượctăng cường sản xuất và sử dụng, phát triển hạ tầng, dịch vụ thu gom, tái chếchất thải túi nilon khó phân hủy đồng thời sử dụng công nghệ tiên tiến tái chếchất thải túi nilon khó phân hủy trở thành các sản phẩm hữu ích.

Song song với đó, các ban ngành,đoàn thể, hội cần phải tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, doanhnghiệp về tác hại của chất thải túi nilon khó phân hủy và khuyến khích sử dụngcác sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường đối với từng hộ gia đình, ở cáckhu dân cư, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Đề án cũng sẽ đưa nội dung giáo dụcvề tác hại của chất thải túi nilon khó phân hủy đối với môi trường vào chươngtrình giảng dạy ở các cấp học theo các hình thức, nội dung phù hợp.

Nguồn Vietnamnet

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam cấm sản xuất túi ni lông khó phân hủy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO