Pháp luật

Vì đâu 25 hộ dân ở Đắk Nông vẫn chưa thể nhận tái định cư của thủy điện Đắk R’tíh?

Lê Phước 22/04/2024 - 05:17

Đã nhiều năm trôi qua, 25 trường hợp bị thu hồi đất làm thủy điện Đắk R’tíh (Đắk Nông) vẫn chưa thể nhận tiền đền bù, tái định cư.

ADQuảng cáo

Công trình thủy điện Đắk R’tíh của Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh là một trong những dự án đầu tư quy mô lớn của tỉnh Đắk Nông.

Được triển khai ở trung tâm TP. Gia Nghĩa từ năm 2005, công trình này có diện tích đất bao chiếm rộng và trải dài. Số hộ dân bị thu hồi đất, phải di dời và ảnh hưởng tới cuộc sống là rất lớn.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, có 1.758 hộ dân trong vùng bị thu hồi đất và ảnh hưởng bởi việc xây dựng công trình này. Khu vực thu hồi đất lớn đã ảnh hưởng không nhỏ về cuộc sống và sản xuất của người dân. Đáng lưu ý là việc triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB) còn thiếu đồng bộ, phát sinh nhiều sai sót.

img_9705.jpg
Chính quyền thường xuyên đối thoại với người dân về vấn đề thu hồi đất, bồi thường, tái định cư thủy điện Đắk R'tíh

Đây là một trong những nguyên nhân gây bức xúc, khiếu kiện đông người, dai dẳng tại dự án này. Tới nay, người dân bị GPMB vẫn thường xuyên kiến nghị lên chính quyền liên quan tới chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại công trình thủy điện.

Đầu năm 2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho người dân.

Tháng 11/2021, Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh có tờ trình gửi Hội đồng thẩm định phương án bồi thường, GPMB tỉnh Đắk Nông về việc thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bổ sung. Tổng kinh phí được bổ sung là gần 66 triệu đồng và bổ sung thêm 34 lô tái định cư cho 25 hộ dân.

Tuy nhiên, phương án này chưa được ngành chức năng phê duyệt. Sở TN-MT Đắk Nông cho rằng, Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh quá chậm trễ trong việc xây dựng phương án.

Hơn nữa, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc về UBND cấp huyện.

ADQuảng cáo

Do đó, Sở TN-MT tham mưu UBND tỉnh Đắk Nông giao UBND TP. Gia Nghĩa phối hợp với doanh nghiệp và đơn vị tư vấn rà soát, lập phương án theo đúng quy định.

dji_0343.jpg
Việc xây dựng thuỷ điện Đắk R'tíh thu hồi nhiều diện tích của người dân ở TP. Gia Nghĩa

Tháng 1/2022, UBND TP. Gia Nghĩa đã làm việc với Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh để thống nhất một số nội dung liên quan tại dự án.

Riêng về nội dung lập phương án bổ sung trình thẩm định, UBND TP. Gia Nghĩa giao Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất (BQLDA) thành phố phối hợp với thủy điện lập phương án.

Nhưng sau hơn 2 năm, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Giữa Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh và BQLDA TP. Gia Nghĩa vẫn chưa có sự phối hợp để lập phương án bổ sung kinh phí và tái định cư còn thiếu cho người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh, muốn lập phương án bồi thường, hỗ trợ thì công ty và BQLDA TP. Gia Nghĩa phải ký hợp đồng với nhau. Nhưng sau nhiều lần doanh nghiệp gửi công văn đề nghị, phía ban vẫn chưa đồng ý.

Mới đây nhất, vào tháng 3/2024, doanh nghiệp tiếp tục có công văn gửi BQLDA TP. Gia Nghĩa đề nghị xem xét, hỗ trợ lập phương án bồi thường bổ sung.

Tuy nhiên, BQLDA thành phố đã từ chối vì lý do đang tập trung lực lượng GPMB các dự án trọng điểm của tỉnh và các dự án khác. BQLDA đề nghị doanh nghiệp liên hệ với đơn vị khác thực hiện việc ký hợp đồng.

dji_0353.jpg
Sau gần 20 năm bị thu hồi đất để làm thuỷ điện Đắk R'tíh, nhiều hộ dân vẫn chưa được giải quyết các chế độ chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Ông Thịnh cho hay: Đơn vị trước đây lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án thủy điện Đắk R’tíh là Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố (tiền thân của BQLDA TP. Gia Nghĩa).

Họ nắm chắc hồ sơ và là đơn vị có chức năng duy nhất của thành phố thực hiện được ký hợp đồng GPMB. Việc BQLDA từ chối ký hợp đồng khiến việc lập phương án bồi thường bổ sung cho người dân rơi vào cảnh bế tắc.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vì đâu 25 hộ dân ở Đắk Nông vẫn chưa thể nhận tái định cư của thủy điện Đắk R’tíh?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO