Vẫn lo ngại về môi trường ở KCN Tâm Thắng

Lê Phước| 14/12/2022 08:32

Hoạt động của một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) Tâm Thắng (Cư Jút) đang gây nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, làm ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của nhiều người dân địa phương.

ADQuảng cáo

Nằm sát trục đường chính đi vào trụ sở UBND xã Tâm Thắng, nhà máy đốt lốp xe của Công ty TNHH Dầu FO Tây Nguyên đã đi vào vận hành gần 2 năm nay. Cứ khi nào nhà máy hoạt động, khói bụi đen kịt từ ống khói lại liên tục nhả ra ngoài trời.

Cách vị trí nhả khói của nhà máy này không xa là khu vực đất được quy hoạch là đất ở. Tại đó, hàng chục hộ dân đã dựng nhà cửa, sinh sống ổn định nhiều năm nay.

Ông V.Q.K, ở thôn 4, xã Tâm Thắng cho biết, từ khi nhà máy đốt lốp xe vận hành, người dân ở đây phải sống trong bầu không khí ô nhiễm. Khói bụi kèm mùi hôi tra tấn người dân cả ngày.

Ngoài nhà máy đốt lốp xe, khu vực này còn có các nhà máy đốt than. Các nhà máy này thường xuyên nhả ra môi trường rất nhiều khói bụi. Người dân đã kiến nghị lên chính quyền địa phương xử lý, nhưng không có hiệu quả.

Người dân phản ánh các nhà máy trong KCN Tâm Thắng gây ô nhiễm môi trường

Anh P.V.L, ở thôn 4, xã Tâm Thắng bức xúc: "Có người xuống kiểm tra thì họ dừng đốt. Ít hôm sau thì họ lại đốt tiếp, không kể ngày đêm. Cuộc sống của chúng tôi đang chịu tác động rất tiêu cực".

Lãnh đạo UBND xã Tâm Thắng khẳng định, có nhiều thời điểm, khói bụi từ các nhà máy trong KCN bay tới tận trụ sở. Cán bộ của xã bị “ám ảnh” mỗi lần đi qua đoạn đường tiếp giáp với các nhà máy gây ô nhiễm trong KCN.

Các nhà máy gây ô nhiễm môi trường hoạt động trên 1 dãy lô thuộc KCN Tâm Thắng. Khu vực này tiếp giáp với khu vực quy hoạch đất ở, nhiều nhà dân đã sinh sống.

“Những phản ánh của người dân địa phương hoàn toàn là sự thật. Tuy nhiên, việc xử lý của nhiều cơ quan đơn vị cấp trên còn chưa triệt để, không công khai để người dân biết, theo dõi, giám sát”, lãnh đạo UBND xã Tâm Thắng thông tin.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Nông, các dự án hoạt động trong KCN phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý về môi trường như: báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, giấy phép môi trường… Các dự án phải triển khai đầy đủ các cam kết như trong giấy phép về môi trường.

Một khu vực trong 1 nhà máy đốt lốp xe trong KCN Tâm Thắng

Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp thực hiện chưa đúng, chưa đủ các nội dung đã cam kết. Chính quyền địa phương, người dân và báo chí đã lên tiếng phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do các dự án trong KCN Tâm Thắng gây ra.

Ban Quản lý các KCN đã phối hợp với Sở TN-MT, UBND huyện Cư Jút và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp có phát sinh khí thải trong KCN, nằm gần khu dân cư. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định 4 nhà máy chưa thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường.

Khói bụi từ KCN Tâm Thắng phát tán ra ngoài môi trường (clip do người dân cung cấp):

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu khẩn trương khắc phục đối với 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH TM&DV An Toàn Phát; Công ty TNHH MTV Vinh Phượng; Công ty TNHH Dầu FO Tây Nguyên.

Thế nhưng đến nay, việc ô nhiễm môi trường tại KCN Tâm Thắng vẫn diễn ra. Trong đó, có 2 doanh nghiệp đang vận hành thử nghiệm công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu. Còn 2 doanh nghiệp đang lắp đặt, hoàn thiện hệ thống xử lý khí thải, nên vẫn chưa bảo đảm môi trường.

“Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, chúng tôi đã yêu cầu sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Nếu các doanh nghiệp vẫn vi phạm các quy định về môi trường, chúng tôi sẽ kiểm tra và thu hồi dự án”, lãnh đạo Ban Quản lý các KCN thông tin.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vẫn lo ngại về môi trường ở KCN Tâm Thắng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO