Mẹo vặt

Văn khấn Rằm tháng 4 năm 2024 chuẩn và đầy đủ nhất

Kiên Trung22/05/2024 00:15

Văn khấn Rằm tháng 4 là một trong những nội dung mà nhiều độc giả quan tâm. Rằm tháng 4 âm lịch hàng năm là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Vào ngày này, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật, thần linh, gia tiên và chúng sinh.

ADQuảng cáo

Những thứ cần có trong mâm lễ cúng rằm tháng 4

Để chuẩn bị cho ngày rằm, gia đình bạn cần các lễ vật như hương, hoa, trầu cau, rượu, nước và hoa quả. Đây là những vật phẩm quan trọng trong buổi lễ, tuy nhiên, số lượng và loại lễ vật có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể. Một bàn lễ đơn giản có thể chỉ cần một ít bánh kẹo, ly nước và thắp nén nhang cho tổ tiên.

Cach-dat-trau-cau-tren-ban-tho-gia-tien-dung-van-hoa-truyen-thong.jpg

Bài văn khấn Thổ Công và các vị Thần trong nhà ngày rằm tháng 4 âm lịch

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần. Con xin kính lạy ngài Tiền hậu, Địa chủ, Tài thần. Con xin kính lạy các Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Gia chủ (chúng) con tên là … hiện đang ngụ tại …

- Nếu có gia đình thì sửa thành: Tín chủ chúng con là: ... Vợ/Chồng là: ... Con trai/gái là: .... Ngụ tại: ...

Hôm nay là ngày rằm tháng 4 năm Giáp Thìn, gia chủ (chúng) con chân thành sửa soạn hương hoa, kim ngân, trà, thắp nén nhang thơm dâng lên trước án.

Gia chủ (chúng) con xin kính mời ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương, Long mạch Tôn thần, ngài Bản gia Thổ địa, các ngài Ngũ thổ, Ngũ phương, ​Táo phủ Thần quân, Phúc đức chính thần và các ngài Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Con xin các ngài nghe lời mời xót thương gia chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù độ hộ trì chúng con cuộc sống êm đềm, công việc suôn sẻ và tâm hồn được mở mang.

Chúng con chuẩn bị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin các ngài phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Xin giới thiệu bài văn khấn gia tiên ngày rằm tháng 4 âm lịch

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

ADQuảng cáo

- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ con là:…… Ngụ tại:……

- Nếu có gia đình thì sửa thành: Tín chủ chúng con là: ... Vợ/Chồng là: ... Con trai/gái là: .... Ngụ tại: ...

Hôm nay là ngày 22/5 gặp tiết ngày rằm tháng 4 năm Giáp Thìn, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Văn khấn rằm tháng 4, ngày lễ Phật đản 2024

Ngày rằm tháng 4 cũng là ngày lễ Phật Đản, với những phật tử tu tại gia cần học thuộc bài văn khấn lễ Phật Đản tại nhà như sau:

van-khan-ngay-ram-thang-3-am-lich-nam-nham-dan.jpg
Ngày rằm (15) tháng 4 cũng là ngày Lễ Phật Đản

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

Tình thương của Ngài đã đánh thức chúng con trên mọi nẻo tăm tối khổ đau.

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con thật cần thiết để giữ yên cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn, ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được vận dụng một cách trịnh trọng để xua tan bóng đêm tà kiến. Tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương, xây dựng tình người để thế giới mãi xanh màu hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn, sức mạnh mà Ngài đã khơi dậy trong chúng con thật có hiệu lực và hiệu lực mãi trước một thế giới quá nhiều bạo động và mâu thuẫn. Từ trong đại bi tâm Ngài xuất hiện như một sứ giả hòa bình, mang thông điệp tình thương đến cho cuộc đời thông qua con đường hóa giải, sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thử thách để tự chủ. Những lời dạy của Ngài thật thiết thực và hữu ích đã có giá trị suốt 2641 năm và sẽ còn giá trị mãi mãi.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Nhân mùa đản sanh của Ngài, chúng con thành kính hái đóa vô ưu thanh khiết dâng lên cúng dường bậc vô thượng giác, Đấng Thiên Nhơn Sư như là tặng phẩm cao quý nhất xin dâng tặng cho cuộc đời với cầu nguyện chân thành tha thiết: Mong cho cuộc đời mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Người người gặp nhau nhìn nhau với tất cả tấm lòng thương yêu trọn vẹn.

Xin cho khói trầm thơm, kết thành mây năm sắc, dâng lên khắp mười phương, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ Tát, cùng các thánh hiền tăng, trên pháp giới dung thông, kết đài sen rực rỡ, nguyện làm kẻ đồng hành, trên con đường giác ngộ, xin mọi loài chúng sanh, từ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuệ, quay về trong tỉnh thức.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

Trên đây là mẫu văn khấn dành cho ngày rằm tháng 4 cúng thần linh và gia tiên, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Văn khấn Rằm tháng 4 năm 2024 chuẩn và đầy đủ nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO